Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Tâm thư dâng Chúa

Tác giả: 
Hoàng Thị Thùy Trang

 

 

TÂM THƯ DÂNG CHÚA

 

Mùa chay 2020 đã về, Giáo hội mời gọi con cái của người phải biết sám hối, canh tân, bác ái và tin vào Tin mừng, tin vào ơn cứu độ của Thiên Chúa. Mùa chay thánh là mùa để con người có cơ hội, có thời gian nhìn lại bản thân, nhìn vào sự thật con người mình để mà nhận ra những thiếu sót, lỡ lầm đã xúc phạm đến tình thương yêu của Thiên Chúa, hầu biết sám hối quay về làm hòa cùng Ngài và tha nhân.

 

Hơn bao giờ hết, mùa chay 2020 năm nay là một mùa chay hết sức đặc biệt với biến cố đại dịch đang hoành hành thế giới. Trận đại dịch này ít nhiều cũng khiến cho người người ý thức hơn về sự sống và cái chết. Quả thật, không có gì vụn vắn, dễ vỡ hơn sự sống này. Một sự sống mà không có gì làm nền tảng vững chắc cho sự trường tồn của nó. Phải chăng đây là giới hạn duy nhất của con người mà không một ai có khả năng tháo cởi.

 

Trước biến cố đại dịch, thế giới mới hiểu rằng tất cả những gì con người thủ đắc không gì quan trọng hơn sự sống. Sự sống đời này quan trọng như vậy, sự sống đời sau còn quan trọng hơn gấp vạn lần. Vì khi chấm dứt cuộc sống trần thế, con người phải đối diện với một sự sống khác, một là sống hạnh phúc vĩnh cửu, hai là đau khổ đời đời. Sự sống trần gian dù có đau khổ hay hạnh phúc thì cũng chỉ là thời gian, là tạm bợ còn hạnh phúc ngày sau thì mãi mãi và đau khổ cũng là ngàn đời. Nếu vậy, đời này hay đời sau quan trọng hơn?

 

Tin mừng hôm nay thuật lại việc ma quỉ đưa ra những thử thách để cám dỗ Thiên Chúa, nhưng Ngài đã chiến thắng trước mọi mưu chước của chúng. Con người chúng ta làm thế nào để vượt thắng khỏi cám dỗ của bản thân, của thế gian và của thế lực sự dữ là cả một vấn nạn. Không còn cách nào khác hơn ngoài việc tín thác vào quyền năng, sức mạnh, lòng thương xót và ơn cứu độ của Thiên Chúa. Tự sức mình, chắc chắn chúng ta sẽ thất bại.

 

Hơn bao giờ hết, đây có lẽ là thời khắc mà chúng ta cần phải bám víu vào sức mạnh của Lời Chúa. Chính Lời Ngài là lương thực nuôi sống niềm tin của chúng ta trong cơn quẫn bách: “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra.” (Mt 4, 4) Lời Chúa lúc này là lương thực nuôi sống niềm tin của ta, niềm tin yếu đuối trước cơn khủng hoảng đại dịch của thế giới.

 

Lạy Chúa, con biết rằng sự sống, cái chết đều thuộc về Chúa, nhưng Ngài thấy đấy cái chết giữa cơn đại dịch hôm nay là một thảm họa vô cùng tàn khốc. Những cái chết không có người thân bên cạnh, những cái chết cô đơn đến cùng cực, cái chết của không một lời kinh cộng đồng, không một thánh lễ. Con biết rằng dù ở nơi nào, Chúa cũng vẫn có thể phục sinh con, nhưng mà Chúa ơi, xin Ngài thương đến thế giới. Xin Ngài đoái thương đến những tiếng khóc tuyệt vọng đau đớn của những người con mất cha, những người con mất mẹ, những người mẹ mất con, những trẻ thơ khát sữa dại khờ, giật mình tỉnh giấc hoảng hồn trước sự trống trọi đơn độc của cuộc sống. Con biết những giọt lệ đau thương ấy đã chạm đến trái tim giàu lòng nhân hậu và xót thương của Ngài, nhưng con vẫn dám nài van, xin Chúa thương cứu chữa thế giới. Xin Ngài rộng tay nâng đỡ và an ủi chúng con trong cơn đại nạn. Con tin rằng biến cố lớn lao này đã thay đổi được nhiều tâm hồn quay về với Chúa, từ bỏ quá khứ tội lỗi và sống giây phút hiện tại chân thực hơn, yêu thương hơn. Con là kẻ tội lỗi bất xứng không đủ tư cách để nài xin Ngài, nhưng giờ đây con đã buông bỏ được tất cả, những kẻ làm tổn thương con, những kẻ mắc nợ con, nợ tình yêu, nợ cuộc sống... Con thống thiết nài van, xin Chúa ban bình an cho thế giới. Xin Ngài ghé mắt thương xem những hy sinh thầm lặng, những lời kinh bé nhỏ của chúng con, những con người thành tâm đang ngày đêm dâng lời khẩn cầu lên Chúa. Những lời nguyện cầu đơn sơ, tha thiết của trẻ thơ, thật là đáng thương, thật là tội nghiệp. Lạy Cha, con tín thác vào lòng thương xót nhân hậu của Cha, xin Cha thương ban thêm niềm tin và sức mạnh cho chúng con, giúp chúng con đủ can đảm, đủ mạnh mẽ để sẵn sàng đón nhận thánh ý Cha trong mọi biến cố cuộc đời. Chúng con quyết tâm quay về làm lại từ đầu, hơn bao giờ hết luôn muốn mình trở thành con ngoan của Chúa để được Ngài ấp ủ, thương yêu, chăm sóc và bảo vệ.

 

M. Hoàng Thị Thùy Trang.