Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Nhà truyền giáo ở Ai Cập: Chúa Giêsu tiếp tục ở Ai Cập giữa những trẻ em tị nạn

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Nhà truyền giáo ở Ai Cập: Chúa Giêsu tiếp tục ở Ai Cập giữa những trẻ em tị nạn

Nhà truyền giáo Comboni này có một cuộc sống dành riêng cho những người khác. Expedita Pérez đã trải qua 8 năm ở Sudan, 7 ở Ai Cập và hiện chị đang chuẩn bị đến một nơi mới.

 

Chị biết Sudan khi Nam Sudan chưa bắt đầu. Ở đất nước Phi châu này, chị làm việc với những người nghèo nhất trong số những người nghèo và chứng kiến ​​nhiều cảnh bất công.

 

Expedita Pérez, nhà truyền giáo Comboni:

“Những người Nam Sudan và Kitô hữu là những công dân thuộc hạng ba hoặc hạng tư. Vào thời điểm đó đã có sự khủng bố rất rõ ràng. Cứ đến tháng 12 tại các bữa tiệc Giáng Sinh, chính phủ đã điều động xe tăng đi càn quét các nhà nguyện, nơi các Kitô hữu tổ chức lễ hội và đưa họ đến sa mạc nơi không có nước hay bất cứ thứ gì.”

 

Bạo lực có tính tổ chức khiến nhiều người trong số này di cư, tìm kiếm an bình bên ngoài đất nước của họ. Hàng ngàn ngườu Sudan và Eritrea đã đến Ai Cập, đó là nơi thứ hai Expedita làm việc. Nhà truyền giáo này đã giúp đỡ những người tị nạn trong khi tập trung, trên hết, là những người nhỏ bé.

 

Expedita Pérez, nhà truyền giáo Comboni:

“Chúa Giêsu vẫn còn ở Ai Cập vì Người là Đấng Nhập thể. Ở đâu có người đói, người khát, có người khó khăn, ở đó có sự hiện diện của Người. Ai hơn những đứa trẻ này, những trẻ thường đến mà không có gia đình, cần sự giúp đỡ, tình đoàn kết và tình huynh đệ của chúng ta? Chúa Giêsu hiện diện trong họ.”

 

Ở Ai Cập, Expedita cũng chứng kiến ​​bạo lực và phân biệt đối xử với các Kitô hữu. Một trong những cuộc tấn công cuối cùng mà chị chứng kiến là vụ chống lại nhà thờ St. Mark ở Alexandria. Chị nói rằng Kitô hữu Ai Cập không sợ tử đạo.

 

Expedita Pérez, nhà truyền giáo Comboni:

“Những người Kitô giáo làm việc với chúng tôi gần như đã khóc khi họ nói với chúng tôi, ‘Chị ơi, đáng lẽ tôi phải ở đó. Tại sao tôi lại không ở? Tôi nên đi, nhưng sau khi đến làm việc ở đây, tôi đã không đi. Nếu tôi ra đi hôm nay tôi sẽ là một người tử đạo vì đức tin của tôi.’”

 

Theo kinh nghiệm, Expedita giải thích sự chung sống hàng ngày giữa những người thuộc các tôn giáo khác nhau là bình thường. Chị khẳng định những kẻ cực đoan tạo ra quá nhiều huyên náo, nhất là khi họ ở trong hàng ngũ chính phủ. Sudan và Ai Cập là hai điển hình về các quốc gia nơi mà Kitô hữu thực hành đức tin của họ với một sự lo lắng nhất định.

 

Expedita Pérez, nhà truyền giáo Comboni:

“Tôi ngạc nhiên khi không có ai nhìn về phía cửa ở Rome. Đây là kinh nghiệm của chúng tôi ở Sudan và Ai Cập. Mặc dù không ai ngừng tổ chức lễ kỷ niệm tôn giáo vì sợ hãi, tất cả chúng tôi đều để mắt đến cửa ngõ này.”

 

Điểm đến tiếp theo của nữ tu này là Thổ Nhĩ Kỳ. Ở đó, chị sẽ lại làm việc với những người nhập cư và người tị nạn, nạn nhân của những cuộc chiến mới đang nhân lên vết thương của nhân loại. May mắn thay, vẫn có những người như Expedita.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn