Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Lời nói dối chân thật

Tác giả: 
Hoàng Thị Thùy Trang

 

 

LỜI NÓI DỐI CHÂN THẬT

 

Hôm nay Tin mừng thuật lại việc ông Gioan Tẩy giả giới thiệu cho mọi người biết sứ vụ cứu thế của Đức Giêsu: “Đây là Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa bỏ tội trần gian.” (Ga 1, 29) Việc giới thiệu này của thánh Gioan là một bằng chứng hùng hồn về niềm tin. Ông đã tin vào ơn cứu độ của Thiên Chúa và loan báo niềm tin ấy cho mọi người. Đó là một ơn can đảm về lòng mến mà không phải ai cũng có thể làm được. Thánh Gioan không chỉ tuyên tín bằng niềm tin nhưng Ngài còn thể hiện niềm tin ấy bằng cả cuộc sống mình, Ngài đã chịu tử đạo vì niềm tin ấy.

 

Lời tuyên tín của thánh Gioan hôm nay cũng là một câu hỏi cho mỗi người chúng ta, chúng ta có can đảm tuyên xưng niềm tin của mình như Ngài hay không. Và không chỉ tuyên xưng niềm tin, chúng ta còn cần phải thể hiện niềm tin ấy trong chính cuộc sống của mình. Niềm tin luôn luôn gắn liền với hành động, đức tin không hành động, không minh chứng thì chỉ là đức tin nửa vời. Hơn bao giờ hết, thế giới ngày nay cần những nhân chứng sống động không chỉ bằng lời nhưng còn bằng cả cuộc sống.

 

Tuyên xưng niềm tin vào ơn cứu độ của Thiên Chúa ra ngoài môi miệng đã khó, và còn phải sống niềm tin ấy bằng chính mạng sống mình lại càng khó hơn. Đó là hai mặt của một niềm tin trọn vẹn. Nếu chỉ tuyên tín mà chưa sống thì niềm tin ấy chưa trọn vẹn. Nhưng nếu bạn có can đảm sống chứng nhân Tin mừng cũng có nghĩa là lúc bạn đánh mất chính mạng sống đời này của mình để có được sự sống vĩnh cửu đời sau.

 

Sống cho hạnh phúc của mình đã khó, sống cho hạnh phúc của Thiên Chúa lại càng khó khăn hơn gấp bội phần. Phải làm thế nào để có thể minh chứng cho niềm tin vào ơn cứu độ của Thiên Chúa ngay trong chính đời sống của mình là một thử thách không nhỏ cho con người thời đại. Thế nhưng, cái giá mà chúng ta phải trả không là gì so với phần thưởng mà Thiên Chúa dành sẵn cho ta trong cuộc sống mai hậu. Chỉ những ai quá coi trọng sự sống đời này thì người ấy mới cảm thấy quá khó trong việc sống tuyên tín và chứng nhân ơn cứu độ. Dẫu biết rằng với thân xác con người hạn hẹp, mỏng dòn hay thất hứa, hay đổi lòng… nhưng với ơn quyền năng và sức mạnh của Ngài thì không gì là không thể.

 

Tin mừng hôm nay đòi hỏi mỗi người chúng ta cần xác tín niềm tin trọn vẹn của mình vào Đấng cứu độ. Nếu như ta thực sự trọn vẹn tin vào hạnh phúc vĩnh cửu, chắc chắn ta sẽ chẳng còn đắn đo, toan tính hơn thiệt. Chọn lựa cho mình một cuộc sống hạnh phúc là quyết định của mỗi người. Thế nhưng, hạnh phúc là gì nếu như ai đó phải hy sinh bản thân để có được hạnh phúc. Như vậy hạnh phúc phải trả giá đắt quá. Hỏi thử trên đời này, có gì tự không mà đến ngoại trừ ơn cứu độ của Thiên Chúa. Nếu như vậy, chả phải sự đánh đổi của chúng ta là sự chọn lựa khôn ngoan nhất hay sao.

 

Lạy Chúa, con biết rằng, tin vào ơn cứu độ của Ngài là một chọn lựa hạnh phúc. Thế nhưng để sống trọn vẹn cho niềm tin ấy thì khả năng của con chưa thể chạm tới. Vậy xin Ngài ban ơn giúp sức, cho con có được ơn can đảm tuyên tín niềm tin của Ngài ngay trong chính cuộc sống mình, không chỉ bằng lời nhưng còn bằng cả cuộc sống. Dẫu biết rằng lời tuyên tín ấy đôi khi không trọn vẹn, không phải vì con phản bội cũng không phải con là kẻ nói dối nhưng nói cho cùng chính là sự mỏng dòn, hạn hẹp của kiếp người mà chỉ những ai làm người thực sự mới có thể hiểu được. Thế nhưng, đằng sau tất cả sự dối trá chân thật ấy, thì vẫn có những góc khuất trong tâm hồn, nơi mà con người không thể nói ra, thì Thiên Chúa luôn luôn ngự trị. Tuy không thể là người trung tín nói được, làm được, sống được, nhưng con vẫn mãi mãi là kẻ ăn mày ơn cứu độ của Ngài, Ngài ơi!

 

M. Hoàng Thị Thùy Trang.