Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Bổ nhiệm ĐHY Tagle báo hiệu Giáo triều mới, Trung quốc và ngôi vị Giáo hoàng

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Bổ nhiệm ĐHY Tagle báo hiệu Giáo triều mới, Trung quốc và ngôi vị Giáo hoàng

 

 

Việc Đức Hồng y Luis Antonio Gokim Tagle được bổ nhiệm để lãnh đạo một trong những bộ truyền giáo lâu đời nhất, lớn nhất và uy tín nhất của Vatican là một động thái quan trọng chỉ ra việc cải cách giáo triều, nhấn mạnh đang phát triển về châu Á và đặt vị trí Đức Hồng y Phi Luật Tân trở thành người kế vị có thể của Đức Thánh Cha Phanxicô.

 

Đức Tổng Giám mục 62 tuổi của Manila, Phi Luật Tân, được cho là đã tận mắt chứng kiến ​​nhiều vấn đề từ di cư đến truyền giáo, sẽ tiếp nhận Thánh Bộ Truyền giáo các Dân tộc (còn gọi là Bộ Truyền giáo) vào một thời điểm quan trọng trong lịch sử lâu dài của nó.

 

Sự nhiệt tình của Đức Hồng y Tagle đối với việc Tân Phúc âm hóa, đặc biệt là đối với giới trẻ (ngài đã đóng vai trò quan trọng trong cả Thượng hội đồng 2012 về Tân Phúc âm hóa và Thượng hội đồng 2018 về giới trẻ), do đó, là lý do chính cho việc bổ nhiệm của ngài, nhưng Đức Thánh Cha cũng gõ nhẹ vào “Chito,” vì ngài thích được gọi, cho những lý do bổ sung.

 

Có biệt danh là “Bergoglio Á châu, nên Đức Hồng y Tagle được dự kiến ​​sẽ là tài sản khi Giáo hội tiếp tục phát triển ở Á châu. Mối quan hệ chặt chẽ của ngài với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa cũng được cho là một lợi thế: Ông của ngài là người Trung quốc, được gửi đến Phi Luật Tân khi còn nhỏ để thoát nghèo. Ngài tự hào về họ của mình, Gokim, xuất phát từ nguồn gốc Trung quốc của mẹ ngài.

 

Những mối liên hệ này và mối quan tâm của ngài đối với Trung quốc có thể có ý nghĩa khi các thách thức tiếp tục liên quan đến mối quan hệ của Tòa Thánh với Trung quốc sau thỏa thuận gây tranh cãi hồi năm ngoái về việc bổ nhiệm các giám mục.

 

Nhưng cũng lưu ý trong số các nguồn tin ở Roma là sự bổ nhiệm này xuất hiện để chỉ ra Hồng y Tagle hướng tới việc trở thành người kế thừa tiềm năng Đức Thánh Cha Phanxicô.

 

Trong một vài năm, có tin đồn ở cấp cao rằng Đức Phanxicô muốn Đức Hồng y người Phi Luật Tân thay thế ngài, được cho là thậm chí còn đi xa đến mức phái Đức Hồng y Óscar Rodríguez Maradiaga tới Manila để trao cho Đức Hồng y Tagle một vài bài học thực tế về cách làm giáo hoàng. Khi trở nên rõ ràng rằng ngài chưa sẵn sàng hoặc không thể, Đức Thánh Cha bắt đầu tìm đến Đức Hồng y Christoph Schönborn như một người kế vị.

 

Nhưng kể từ đó, ngôi sao Đức Hồng y Tagle lại một lần nữa trỗi dậy, và điều này đặc biệt được chú ý tại hội nghị giới trẻ năm ngoái, khi ngài đã thu hút được nhiều phiếu bầu trong một ủy ban hội đồng. Một người tham gia hội nghị có mặt đã nói với Register ngay sau cuộc họp rằng đức hồng y đã nhận được một sự tiếp đón tốt đẹp và, trên cơ sở đó, là một người nào đó để ý đến hội nghị tiếp theo.

 

Tuy nhiên, bất chấp sự phổ biến của ngài trong một số thuộc hàng giáo phẩm, Đức Hồng y Tagle cũng bị một số người nghi vấn về mặt thần học. Mặc dù Đức Benedict XVI đã bổ nhiệm ngài làm hồng y vào năm 2011 và ngài được cho là có chút thiện cảm với thần học của Joseph Ratzinger, ngài cũng là nhà nghiên cứu cho Trường Bologna, coi Công đồng Vatican II là một đoạn tuyệt với Truyền thống và một “khởi đầu mới.” Không rõ liệu ngài cũng giữ quan điểm đó hay không.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn