Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Người Công giáo Đức hoàn tất các bước chuẩn bị cuối cùng cho “phương hướng hội nghị”

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Người Công giáo Đức hoàn tất các bước chuẩn bị cuối cùng cho “phương hướng hội nghị”

 

Matthias Kopp, phát ngôn viên của Hội đồng Giám mục Đức

 

Người Công giáo Đức quả quyết tham khảo ý kiến cải cách “phương hướng hội nghị” quốc gia của họ sẽ có tác động đến giáo hội trên toàn thế giới, vì các công tác chuẩn bị cuối cùng đã được hoàn thành cho phiên họp toàn thể đầu tiên vào tháng 1.

 

“Hội đồng Giám giám mục của chúng tôi đã xác minh các vấn đề - thẩm quyền, sự tham gia, sự phân chia quyền lực, đạo đức giới tính, hình thức đời sống linh mục, phụ nữ trong các tác vụ giáo hội và các tu hội - và mong muốn đối mặt với những vấn đề này, nhất là vì rất nhiều tín hữu đang chờ đợi điều này,” Matthias Kopp, phát ngôn viên của Đức giám mục Đức, nói.

 

“Bản chất ràng buộc của những phát hiện sẽ là trách nhiệm của tất cả những người liên quan chính thức. Tùy thuộc vào vấn đề này, Tòa Thánh hoặc giám mục địa phương sẽ chịu trách nhiệm thi hành.”

 

Kopp đã nói như một chương trình nghị sự chi tiết và danh sách tham gia đã được hoàn tất cho cuộc tham kiến hai năm, chính thức khai mạc ngày 1 tháng 12 với một Thánh Lễ tại nhà thờ Munich và thắp sáng “ngọn nến hội nghị” trên khắp 27 giáo phận Công giáo Đức.

 

 

Kopp nói với Catholic News Service ngày 10 tháng 12 rằng Thánh Lễ ở Munich, được cử hành bởi chủ tịch hội đồng giám mục, Đức Hồng y Reinhard Marx, đã đánh dấu “sự khởi đầu của nghi thức và tổ chức” và bao gồm việc bổ nhiệm các nhà lãnh đạo cho bốn nhóm làm việc.

 

Trong khi đó, phát ngôn viên của Ủy ban Trung ương Công giáo Đức, đồng tổ chức phương thức hội nghị, cho biết các thành viên của công chúng đã được mời để đệ trình ba ý kiến ​​cho mỗi nhóm làm việc: “Quyền lực, Sự tham gia, Tách biệt Quyền hạn,” “Đạo đức giới tình”, “Sự tồn tại linh mục” và “Phụ nữ trong các tác vụ và chức vụ của Giáo hội.”

 

“Chúng tôi phải đối mặt với một nhiệm vụ lớn lao đối chiếu chúng kịp thời đầu tiên cho toàn thể, nhưng chúng là triệu chứng của nhiều chủ đề và chủ đề sẽ được tranh luận trong những tháng tới,” Theodor Bolzenius, phát ngôn viên, nói với CNS ngày 10 tháng 12.

 

“Quan trọng là người Công giáo ở các quốc gia khác nghiên cứu và nhận thức được vấn đề của chúng ta là gì và chúng ta nghĩ gì về những đường hướng mới đang diễn ra trong xã hội. Mặc dù chúng ta không thể đưa ra mọi quyết định, chúng ta có thể lên tiếng trong những cuộc thảo luận của giáo hội trên toàn thế giới.”

 

Người Công giáo chiếm 28,2 phần trăm dân số Đức là 82,7 triệu người, theo một niên giám của giáo hội năm 2018, mặc dù chỉ có một trong 10 người thực hành thường xuyên, và sự ra đi chính thức khỏi giáo hội đã tăng mạnh trong hai năm qua.

 

Số giáo xứ Đức đã giảm một phần tư trên toàn quốc kể từ năm 1990, trong khi các linh mục Công giáo đã giảm từ chỉ hơn 17.000 vào năm 2000 xuống còn 13,560 trong năm 2017, với gần một phần năm giáo sĩ hiện đang làm việc đến từ nước ngoài, theo niên giám.

 

Các giám mục Đức đã đồng ý thực hiện phương thức hội nghị tại phiên họp toàn thể tháng 3 của họ và xác nhận với sự chấp thuận của các đạo luật tại phiên họp mùa thu cuối tháng 9 của họ ở Fulda.

 

Một ủy ban của hội đồng hiện đang được tổ chức vào ngày 30 tháng 1 đến tháng 2. toàn thể ở Frankfurt, nơi sẽ bầu bốn nhóm làm việc để đề xuất cải cách tại phiên họp toàn thể thứ hai, từ ngày 3 đến 5 tháng 9.

 

Trong một thông điệp ngày 29 tháng 6 cho người Công giáo Đức, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cam kết ủng hộ những nỗ lực “đáp trả sự táo bạo với tình hình hiện tại,” nhưng nói rằng cuộc tham vấn cũng nên tránh “một sự tìm kiếm những kết quả tức thì.”

 

Trong lá thư ngày 4 tháng 9 gửi cho Hội đồng Giám mục Đức, Đức Hồng y Marc Ouellet, người đứng đầu Bộ Giám mục của Vatican, cảnh báo việc tham vấn nên tuân thủ các thủ tục của Giáo Luật cho một hội đồng toàn thể.

 

Một số nhà lãnh đạo giáo hội Đức, gồm Đức Hồng y Rainer Maria Woelki của Cologne, kể từ đó đã lên tiếng hoài nghi về phương thức của hội nghị.

 

Kopp nói với CNS, giáo hội Đức đã phải đối mặt với “sự mất tín nhiệm liên tục” sau một báo cáo được ủy quyền của giáo hội vào tháng 9 năm 2018, trong đó có hàng ngàn trường hợp lạm dụng tình dục bởi các giáo sĩ Công giáo trong hơn sáu thập kỷ.

 

“Hội đồng Giám mục và mỗi giám mục giáo phận riêng lẻ có thể thông qua các quyết định của giáo hội về các vấn đề mà quy định pháp lý nằm trong thẩm quyền và thẩm quyền tương ứng của họ,” Kopp nói. “Nhưng Tòa Thánh quyết định về việc thi hành các quyết định liên quan đến giáo hội hoàn vũ. Giáo hội Đức không được đưa ra những quy luật riêng về những vấn đề ảnh hưởng đến giáo hội hoàn vũ - không có ‘cách thức đặc biệt của Đức,’ được tách khỏi Roma.”

 

Một tuyên bố trên trang web của Hội đồng Giám mục nói rằng “sự bất mãn của nhiều tín hữu” là điểm khởi đầu cho phương hướng hội nghị, điều mà sẽ là cuộc tham kiến quốc gia đầu tiên kể từ hội nghị năm 1971-75 tại Wurzburg về việc cải cách việc thực hiện đầy đủ của Công đồng Vatican II.

 

Cần phải nói thêm rằng các vấn đề như linh mục độc thân và phong chức cho phụ nữ chỉ có thể được “giải quyết và làm rõ” bởi toàn thể Giáo hội Công giáo.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn