Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Giáo xứ Tân Phú mừng Lễ Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội

Tác giả: 
Phương Nga

 


 

BỔN MẠNG GIÁO XỨ - Năm 2019


“ Chào Trinh nữ đầy ân sủng , Thiên Chúa ở cùng Trinh nữ”( Lc 1,26-38)


Cùng chung niềm vui của Giáo hội, giáo xứ Tân Phú- TGP Sài Gòn đã hân hoan mừng lễ Mẹ Maria Vô nhiễm Nguyên tội và đặc biệt hơn là bổn mạng của giáo xứ vào lúc 17g Thứ Hai 09-12-2019.


Để chuẩn bị tâm hồn đón mừng lễ, giáo xứ tổ chức 3 ngày Tĩnh tâm từ 05-07-2019 với Suy niệm về Mẹ Maria, lần chuỗi Mân côi và Chầu Thánh Thể . Vào ngày lễ Chính, đã có một cuộc Cung nghinh Thánh tượng của Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse trong không gian rực sáng của muôn ngàn ánh đèn đủ sắc màu và hang đá Giáng Sinh. Sau kinh Chúa Thánh Thần, ca đoàn tổng hợp đã hát những bài ca ngợi Mẹ như Cung chúc Trinh Vương, Mẹ Vô nhiễm, Ave Maria cho mọi người hiệp thông. Kết thúc cuộc Cung nghinh, Cha chủ sự xông hương hai Thánh tượng và cộng đoàn, các đoàn thể cùng các đội Hoa trong đồng phục rực rỡ đã rước Cha Xứ Giuse Lê Hoàng chủ sự thánh lễ và Quý Cha đồng tế lên bàn thánh. Mở đầu thánh lễ, Cha Xứ Giuse vui mừng nói với cộng đoàn:
 

Chúng ta dâng lời tạ ơn Chúa vì Ngài đã ban Mẹ Maria cho con cái của Ngài là chúng ta. Mẹ Maria một mẫu gương tuyệt vời và qua Mẹ chúng ta học hỏi các nhân đức của Mẹ để ngày sau Chúa cho chúng ta hưởng hạnh phúc đời đời. Trong phần chia sẻ Tin Mừng theo Thánh Luca ( 1, 26-38)Cha Giuse Phạm Công Minh ( Phó xứ) đã diễn giảng:
 

Mỗi khi nói hay viết về Mẹ Maria thì thật khó vì chúng ta không đủ ngôn từ diễn tả cho đầy đủ về Mẹ. Xưa kia các họa sĩ cũng đã cố gắng mô tả về Mẹ với sự lộng lẫy nhất bằng tài năng của mình vì thời đó chưa có Internet, máy chụp hình hay máy quay phim vv.. Còn Giáo hội thì dành rất nhiều sự tôn vinh Mẹ qua các lễ kính, lễ mừng, lễ trọng vì Thiên Chúa đã ân ban cho Mẹ 4 Tước hiệu: Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Trinh Vương, Mẹ hồn xác lên Trời và Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội mà hôm nay gx chúng ta long trọng mừng kính vì đã nhận Mẹ là bổn mạng của chúng ta.


Tín điều Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội đã được Đức Thánh Cha Pio IX định tín vào ngày 01-12-1854. Dù chỉ là một thiếu nữ ở làng Nazaret nhưng khi Thiên Chúa muốn chọn Mẹ thì Ngài đã ban cho Mẹ đặc ân Vô nhiễm Nguyên tội vì nơi cung lòng không tì vết của Mẹ sẽ sinh Đấng Cứu Thế và hình ảnh của Mẹ là hình ảnh của Giáo hội tương lai. Ngay khi Mẹ an tâm đáp lại Sứ thần Garbiriel “ Này tôi là tôi tá Chúa tôi xin vâng như lời Sứ thần truyền” ( Lc 1,38) thì ngay lúc ấy Thiên Chúa Ngôi Hai đã mặc lấy xác phàm và Thiên Chúa đã ban cho Mẹ một vinh quang trở thành Mẹ Đấng Cứu Thế. Câu chuyện Truyền tin cho chúng ta biết những điều:
 

1- Con Bà sinh ra là con Đấng Tối cao (Lc1, 32)


2- Mẹ sinh ra Chúa Giêsu mà vẫn còn đồng trinh vì Mẹ rất yêu qúy việc này bởi Mẹ đã dâng mình cho Chúa.


3- Gương khiêm nhu và vâng lời của Mẹ đã bộc lộ ngay sau khi nghe Sứ thần truyền tin Mẹ đã mau mắn đáp lại bằng hai tiếng “ Xin Vâng” ( Lc1, 38)


Vì vậy, Mẹ có một vị trí quan trọng trong đời sống chúng ta. Ngay từ khi khai sinh ra Giáo hội, Mẹ đã cầu nguyện cùng các Thánh Tông đồ và một lòng tín thác tuyệt đối không so sánh thiệt hơn. Mẹ đã chu toàn bổn phận nuôi dậy Đấng Cứu Thế và cộng tác chặt chẽ vào công trình cứu độ của Người. Rồi Mẹ phải chịu nhiều đau khổ trong suốt hành trình dương thế nhất là đau khổ tận cùng khi thấy con mình chịu chết trên thánh giá và chấp nhận tất cả không gào thét, không nguyền rủa và cũng không lên án những kẻ đã giết con của mình. Mẹ đã hoàn tất vai trò của mình trong chương trình của Thiên Chúa . Hôm nay giáo xứ Tân Phú mừng bổn mạng, chúng ta đã có một cuộc Cung nghinh để nói lên tâm tình của đoàn con yêu Mẹ vì Mẹ không của riêng ai mà là Mẹ của tất cả chúng sinh và là Mẹ của chúng ta.


Mừng lễ Mẹ Maria Vô nhiễm Nguyên tội, Giáo hội muốn chúng ta hãy sống noi gương Mẹ. Có như vậy chúng ta mới xứng đáng là con cái Chúa, chúng ta mới có quyền hy vọng vào ân sủng của Thiên Chúa sẽ luôn chan chứa trên chúng ta, dẫu biết rằng chúng ta còn bất xứng cứ ngã đi, ngã lại trên vũng lầy tội lỗi của trần gian này.
 

Trước khi ban phép lành Cha chủ sự Giuse Lê Hoàng đã thay mặt quý Cha chúc mừng quý Bà, quý Chị nhận Mẹ Maria VNNT làm bổn mạng, chúc mừng Dòng con Đức Mẹ Vô Nhiễm, Hiệp hội Thánh Mẫu, Legio Mariae và một toán Thiếu nhi Thánh Thể hôm nay mừng quan Thày được luôn noi gương Mẹ và trở nên giống Mẹ về mọi nhân đức. Cám ơn ca đoàn Tổng hợp đã hát rất hay, cám ơn các thành phần dân Chúa đã chung tay tổ chức buổi lễ hoàn tất. Để ăn mừng lễ Cha Xứ cũng gửi đến mỗi giáo dân đi lễ một phần quà nhỏ và chúc cộng đoàn dân Chúa gx Tân Phú luôn được nhiều Ơn lành hồn xác để triển nở trong đời sống đức Tin, cũng như tiếp tục cộng tác với gx và cộng tác với nhau.
 

Sau khi ca đoàn hát bài kết lễ, Cha Xứ Giuse và quý Cha đã chụp hình lưu niệm với quý Chức và ca đoàn Tổng hợp. Buổi lễ kết thúc lúc 19g cùng ngày trong niềm vui mừng vì sau lễ bổn mạng là một mùa Giáng Sinh đang về.


Phương Nga

Truyền Thông gx Tân Phú

TGP Sài Gòn.