Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Cái hạnh phúc ngàn vàng ngày sau

Tác giả: 
Hoàng Thị Thùy Trang

 

 

CÁI HẠNH PHÚC NGÀN VÀNG NGÀY SAU

 

Tin mừng hôm nay, thuật lại việc thánh Gioan Tẩy giả, vị ngôn sứ của Thiên Chúa đã kêu gọi mọi người ăn năn sám hối để dọn đường cho Đấng Cứu Thế đến: “Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần.” (Mt 3, 2) Câu trả lời lý giải cho việc tại sao chúng ta cần phải ăn năn sám hối cũng thật dễ hiểu. Đó là vì chúng ta chưa xứng đáng, vì chúng ta là tội nhân. Để có thể đón nhận được hồng ân cứu độ, chắc chắn chúng ta cần phải dọn mình cho xứng đáng. Và sự thật thì tự sức mình, con người không ai có thể xứng đáng với tình thương của Thiên Chúa. Có chăng là chúng ta nại vào lòng thương xót và ơn tha thứ của Thiên Chúa mà thôi. Vì sao vậy? Tại sao đối với Thiên Chúa con người luôn luôn bất xứng? Cũng thật dễ dàng để tìm ra câu trả lời. Vì nhân loại luôn hướng chiều đến điều xấu, điều phản nghịch với Thiên Chúa. Con người luôn có tham vọng thỏa mãn nhu cầu bản thân. Những nhu cầu đôi khi rất chính đáng, nhưng đôi lúc lại trái ngược với ý muốn của Thiên Chúa. Ý muốn của Ngài là gì? Thưa chính là khao khát muốn cho con người sống và được sống hạnh phúc dồi dào. Trong khi nhân loại lại thích sống theo ý muốn vật chất, thỏa mãn nhu cầu vật chất mà quên đi giá trị tâm linh. Thế nhưng, vấn đề hệ tại ở việc chính những giá trị vật chất mà con người tìm kiếm đó lại không thực sự làm cho con người sống mà lại khiến cho họ chết. Chỉ có ý muốn của Thiên Chúa mới mang lại hạnh phúc đích thực cho con người.

 

Thế nên, để có thể sống theo ý muốn của Thiên Chúa, nhân loại cần phải sám hối, phải thay đổi, phải chuẩn bị, phải sẵn sàng đón chờ Ngài. Ta cần thay đổi vì ta chưa xứng đáng. Chỉ thế thôi. Nếu như ai đó cảm thấy mình đủ xứng đáng để mà không cần phải thay đổi thì đành vậy. Riêng những ai thấy mình chưa thực sự xứng đáng thì cần phải mở lòng, thay đổi và thành tâm đón nhận hồng ân cứu độ.

 

Tại sao gọi hồng ân cứu độ? Vì đó chính là ân huệ tha thứ của Thiên Chúa ban cho ta qua chính Con Một của Ngài. Người Con mà Ngài yêu thương trân trọng, Ngài đã thay mặt ta gánh hết mọi lỗi lầm hầu ta được hưởng ơn tha thứ mà sống mãi. Đó là thứ hạnh phúc quí giá nhất mà không ai trên trần gian này có thể cho ta, và cũng không gì có thể mua chuộc được. Hồng ân vô giá chỉ có thể đến từ người vô tội. Đây chính là một ân huệ nhưng không và lớn lao mà không gì có thể đánh đổi được. Đứng trước hồng ân lớn lao ấy, ta có thái độ thế nào đây?

 

Ta có thực sự trân trọng để đón nhận? Nếu như có, chắc chắn ta cần thay đổi cho xứng đáng theo như lời kêu gọi của thánh Gioan Tẩy giả.

 

Nếu như ta không quan tâm đến hồng ân cứu độ, có lẽ án phạt đã dành cho ta không gì thay đổi được.

 

Vậy câu trả lời tùy thuộc mỗi người. Câu trả lời ấy cũng chính là kết quả cho cuộc đời ta. Ta sẽ về đâu, sẽ thế nào khi cuộc sống kết thúc. Chắc chắn ta sẽ được hưởng phúc nếu như biết trân trọng ân huệ Thiên Chúa bằng không thì ngược lại: “Tay Người cầm nia, Người sẽ rê sạch lúa trong sân: thóc mẩy thì thu vào kho lẫm, còn thóc lép thì bỏ vào lửa không hề tắt mà đốt đi.” (Mt 3, 12)

 

Lạy Chúa, chả phải con không hề biết đến hậu quả của việc không tuân giữ Lời Chúa nhưng dường như sức mạnh của cám dỗ lớn hơn niềm tin nơi con, cho nên cuộc đời con cứ hoài sống phản nghịch, quay lưng lại với Ngài. Xin giúp con thực sự biết ăn năn sám hối mà chuẩn bị tốt con đường Chúa đến với con. Xin Ngài hãy đến với ngôi đền thờ trong lòng con, tuy tồi tàn, đơn sơ nhưng tất cả đều chân thật. Ở nơi đó, không có sự dối trá của giả hình, giả tạo nhưng là lòng thành của tội lỗi. Xin Ngài cứu độ con và ban ơn tha thứ, cho con có được cái hạnh phúc đáng giá ngàn vàng mãi mãi chỉ có ở ngày sau.

 

M. Hoàng Thị Thùy Trang.