Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Thiên Chúa Đã Tuôn Đổ Biết Bao Ơn Lành Cho Chúng Ta

Tác giả: 
Lại Thế Lãng

 

 

Thiên Chúa Đã Tuôn Đổ Biết Bao Ơn Lành Cho Chúng Ta

 

Lại Thế Lãng dịch

 

Kinh Thánh nói với chúng ta rằng chúng ta có một gia tài đang chờ chúng ta trên trời, thứ có giá trị nhiều hơn so với bất cứ thứ gì chúng ta có thể nhận được ở thế gian này. Gia tài này là “không thể hư hoại, không thể vẩn đục và tàn phai” và được “giữ ở trên trời” cho chúng ta (1 Phêrô 1: 4). Điều đó có nghĩa là tên chúng ta đã được viết trong “chúc thư” của Thiên Chúa. Và dưới tên của chúng ta là rất nhiều điều đang chờ đón chúng ta: giải thoát khỏi tội lỗi, sự hổ thẹn, một “nơi” ở trên trời đã chuẩn bị cho chúng ta bởi chính Chúa Giêsu (Gioan 14: 2), có đầy đủ tư cách là con cái Thiên Chúa và tốt hơn cả là được nhìn thấy Chúa Giêsu diện đối diện và thờ phượng Ngài.

 

Làm thế nào chúng ta có thể chắc chắn rằng Thiên Chúa muốn ban cho chúng ta sự thừa kế tuyệt vời như thế? Bởi vì Ngài đã ban cho chúng ta một phần trong số đó! Thánh Phaolô nói rằng món qùa của Chúa Thánh Thần như là bảo chứng phần gia nghiệp của chúng ta đối với ơn cứu độ y như gia sản của Thiên Chúa” (Êphêsô 1: 14). Hãy tưởng tượng: bất kỳ là tình yêu, sự bình an và ơn lành chúng ta đã từng trải nghiệm từ Thiên Chúa mới chỉ là nếm thử của tất cả những thứ đang chờ chúng ta.

 

Thánh Catherine thành Siena một lần đã viết “Tất cả con đường tới thiên đàng là thiên đàng, bởi vì Chúa Giêsu đã nói ‘Ta là đường’”. Vì vậy trên bước hành trình về nhà chúng ta trên thiên đàng chúng ta cũng đang trải nghiệm nó ngay bây giờ.

 

Trong bài viết này chúng ta muốn xem xét một số cách chúng ta có thể nắm giữ sự thừa kế càng nhiều càng tốt ngay bây giờ. Chúng ta muốn xem làm thế nào chúng ta có thể bắt đầu sống như là những công dân của nước trời. Chúng ta muốn xem làm thế nào chúng ta có thể khởi sự cuộc sống hàng ngày của chúng ta nơi trần thế.

 

“Tôi Tin” . “Tôi tin vào Thiên Chúa, Đức Chúa Cha.” Chúng ta đọc những lời này mỗi Thánh lễ Chúa nhật khi chúng ta tuyên xưng kinh Tín Kính, chúng ta muốn nói lên những gì chúng ta đọc. Nhưng có những lúc chúng ta cảm thấy giống như những người đã kêu gào Chúa Giêsu “Tôi tin! Nhưng xin Thầy giúp lòng tin yếu kém của tôi!” (Maccô 9; 24).

 

Điều này có thể đặc biệt đúng khi nói đến niềm tin  của chúng ta vào lời hứa của Thiên Chúa. Những đòi hỏi của cuộc sống hàng ngày làm cho chúng ta tập trung qúa nhiều vào những gì thuộc về trần thế mà không còn thấy mái nhà trên trời. Hoặc tệ hơn, những thử thách của cuộc sống có thể kéo chúng ta xuống làm cho chúng ta nghĩ rằng có lẽ Thiên Chúa chẳng có kế hoạch nào tốt, tuyệt với và vĩnh cửu cho chúng ta. Chúng khiến chúng ta nghĩ rằng chúng ta chỉ là những người qúa yếu đuối và tội lỗi không xứng với nước thiên đàng.

 

Đó là lý do tại sao việc tuyên xưng đức tin mỗi ngày là rất quan trong đối với chúng ta “Tôi tin Chúa Giêsu chết và sống lại đã mở cửa thiên đàng cho tôi. Tôi tin rằng Chúa Giêsu  đã thực hiện tất cả lời hứa của Thiên Chúa, ngay cả lời hứa đem tôi về bên Ngài. Tôi tin rằng nếu tôi sống gắn bó với Chúa Giêsu sẽ có ngày tôi được đoàn tụ với Ngài và tất cả những người thân yêu của tôi ở trên thiên đàng.”

 

Trong Bữa ăn Cuối cùng Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ rằng Ngài sẽ về thiên đàng “để dọn chỗ” cho họ và sẽ Ngài  “lại đến”  và tập họp họ lại để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó  (Gioan 14: 2,3).

 

Đây là lời hứa chúng ta có thể tin tưởng cho dù là chúng ta cảm thấy như thế nào mỗi ngày qua đi. Vì vậy hãy tin tưởng rằng Ngài muốn ban cho chúng ta món quà của cuộc sống đời đời, còn nhiều hơn những gì chúng ta muốn.

 

Nếu chúng ta có thể bám chặt vào niềm tin nước trời ngày hôm nay, chúng ta sẽ tìm thấy thiên đàng dễ dàng hơn để sống trong bình an ở thế gian này. Chúng ta sẽ tìm thấy nhiều niềm vui, sức mạnh và thỏa đáng hơn khi chúng ta sống cuộc sống Thiên Chúa đã ban cho chúng ta. Chúng ta sẽ có thêm sức mạnh để vượt qua cám dỗ và sẽ kiên nhẫn hơn với chính mình cũng như với những người chung quanh. Chúng ta sẽ được sống trên thiên đàng ngay nơi trần thế này.

 

Tiếp tục Chiến đấu.  Biết rằng chúng ta có một gia tài vĩnh cửu cũng có thể thúc đẩy chúng ta sống đẹp lòng Chúa Cha trên trời. Biết rằng thiên đàng mới là nhà thật sự của chúng ta có thể giúp chúng ta muốn “giết chết những gì chỉ thuộc về hạ giới: gian dâm, ô uế, đam mê, ước muốn xấu và tham lam; mà tham lam cũng là thờ ngẫu tượng” (Côlôsê 3: 5).

 

Trận chiến chống tội lỗi này là một chuộc chiến xứng đáng bởi vì với mỗi thắng lợi chúng ta đạt được chúng ta càng đến gần Thiên Chúa hơn. Hãy nhớ lại câu chuyện Chúa Giêsu  bốn mươi ngày bị cám dỗ trong hoang địa. Thánh Luca nói với chúng ta rằng Chúa Giêsu đã trở lại sau thời gian thử thách đó “trong quyền năng của Chúa Thánh Thần” (Luca 4: 14). Điều tương tự cũng xẩy ra cho chúng ta mỗi khi chúng ta đứng vững để chống lại cám dỗ. Chúng ta nhận được ơn Chúa Thánh Thần nhiều hơn. Ngài đổ tràn ân sủng và tăng thêm sức mạnh cho chúng ta để chúng ta sẵn sàng cho những trận chiến sắp đến.

 

Chẳng phải đó là sự khích lệ cho thấy chúng ta không đơn độc trong cuộc chiến này? Ngay cả lòng mong muốn không phạm tội cũng là một dấu hiệu Chúa Thánh Thần giúp chúng ta trên con đường tìm kiếm nước trời, nơi cuối cùng sẽ không còn tội lỗi hay hổ thẹn.

 

Ngay cả khi chúng ta sa vào tội lỗi, chúng ta vẫn được an ủi rằng Thiên Chúa sẽ không thu hồi gia tài của chúng ta. Chúng ta có thể đã bị che mất kinh nghiệm này, nhưng chúng ta không thay đổi được ý định của Thiên Chúa về việc Ngài yêu thương chúng ta và Ngài muốn chúng ta được ở bên Ngài. Ngài luôn sẵn sàng tha thứ, bảy mươi lần bảy, bất cứ khi nào chúng ta trở về với Ngài. Ngài luôn sẵn sàng chữa lành những vết thương của chúng ta khi chúng ta đến với Ngài. Ngài luôn sẵn sàng ôm chúng ta vào lòng khi chúng ta quay về với Ngài, ngay từ bước chân đầu tiên.

 

Vì vậy đừng có nản lòng nhưng hãy trung thực với Chúa và đối diện với tội lỗi. Mỗi buổi tối hãy xin Chúa Thánh Thần giúp chúng ta thấy được những thiếu sót của chúng ta trong ngày hôm đó. Làm sao chúng ta có thể yêu thương hơn trong tư tưởng, trong lời nói, trong việc làm và những thiếu sót? Hãy đem tội lỗi của chúng ta đến trước mặt Chúa và xin Ngài tha thứ. Hãy nhớ rằng Thiên Chúa không bao giờ thiếu lòng từ bi đối với chúng ta.

 

Cũng cần thường xuyên đến với Bí tích Hòa giải. Hãy để ân sủng của bí tích này rửa sạch chúng ta. Hãy để chính Chúa Giêsu trong con người của vị linh mục bảo đảm với chúng ta rằng ngài đã hoàn toàn tha hết mọi tội lỗi cho chúng ta. Đây cũng là một phần sản nghiệp trên thiên đàng, một lương tâm trong sạch và sự giải thoát khỏi mọi trở ngại chia cắt giữa chúng ta với Thiên Chúa.

 

Đừng Quy phục sự Sợ hãi, Trong suốt chuyến hành trình truyền giáo của mình, thánh Phalô đã nhiều lần “đối diện với cái chết” (2 Côrintô 11: 23). Ông đã mô tả về cuộc phiêu lưu của mình như sau:

 

Năm lần bị người Do-thái đánh bốn mươi roi bớt một; ba lần bị đánh đòn; một lần bị ném đá; ba lần bị đắm tàu; một đêm một ngày lênh đênh giữa biển khơi! Trong nhiều cuộc hành trình, gặp bao nguy hiểm trên sông, nguy hiểm do trộm cướp, nguy hiểm do đồng bào, nguy hiểm vì dân ngoại, nguy hiểm ở thành phố, trong sa mạc, ngoài biển khơi, nguy hiểm do những kẻ giả danh là anh em (11: 24- 26).

 

Nhưng ngay cả khi Phaolô sống dưới cái bóng của sự chết cũng không làm ông sợ hãi. Ông đã nói với tín hữu Philipphê rằng: Vì đối với tôi, sống là Đức Ki-tô, và chết là một mối lợi. . . ao ước của tôi là ra đi để được ở với Đức Ki-tô, điều này tốt hơn bội phần: nhưng ở lại đời này thì cần thiết hơn, vì anh em(1: 21, 23- 24).

 

Phaolô có thể nói điều này vì ông tin sâu sắc vào những gì Chúa Giêsu đã thực hiện trên thập giá. Ông xác tín vào những lời hứa của Thiên Chúa, và sự xác tín khiến lòng ông tràn ngập can đảm và niềm vui.

 

Thiên Chúa đã hứa với chúng ta những ân phước tương tự. Chúng ta là công dân của nước trời. Điều này có nghĩa là chúng ta không phải sợ hãi cái chết. Dĩ nhiên khi mọi người đối mặt và lo lắng về những gì ở cuối cuộc đời chỉ là phản ứng tự nhiên của con người. Nhưng khi bị sợ hãi chế ngự, chúng ta có thể quay về với Chúa và cầu nguyện: “Lạy Chúa Giêsu con ao ước được ở với Ngài. Con biết rằng thiên đàng tốt hơn nhiều so với thế gian này. Nhưng con sẽ ở lại nơi này bao lâu Ngài muốn. Con sẽ tiếp tục yêu thương mọi người Ngài đã gửi đến với con, cầu nguyện cho những ai đang gặp khó khăn và đến với những ai cần con giúp đỡ”.

 

Cảnh tượng Thiên đàng. Chúng ta hãy nhắm mắt lại và thử tưởng tượng xem chúng ta sẽ cảm thấy thế nào khi bước vào vương quốc thiên đàng. Hãy tưởng tượng đi từ một thế giới, nơi có nhiều đau khổ, nơi tình thương không trọn hảo vào một vương quốc, nơi chúng ta được yêu thương trọn hảo, nơi tất cả những đau khổ đã bị loại trừ. Hãy tưởng tưởng được nhìn thấy Thiên Chúa diện đối diện, và được tràn ngập niềm vui. Cuối cùng chúng ta đang ở nhà của mình!

 

Thưa anh chị em, đây là gia sản đang chờ chúng ta trên thiên đàng. Cũng là gia sản ngay ở đây và ngay bây giời. Thiên Chúa đã ở dây: trong Giáo hội, trong vẻ đẹp của sự sáng tạo, trong những người thân yêu của chúng ta và ở trong lòng chúng ta. Đừng bao giờ quên chúng ta là ai: chúng ta là công dân nước trời. Đừng bao giờ quên Chúa Giêsu đã làm những gì cho chúng ta: Ngài đã chiến thắng sự chết và mở cánh cổng thiên đàng. Cũng đừng bao giờ quên rằng Thiên Chúa ao ước được nói những lời này với chúng ta Hôm nay, anh sẽ được ở với tôi trên Thiên Đàng” (Luca 23: 43)