Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Các giám mục Hoa Kỳ kêu gọi chính quyền TT Trump hủy bỏ quy định mới hạn chế gắt gao việc tị nạn

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Các giám mục Hoa Kỳ kêu gọi chính quyền TT Trump hủy bỏ quy định mới hạn chế gắt gao việc tị nạn

 

 

Mới đây, Chính quyền Trump đã ban hành một “quy tắc cuối cùng trong thời gian chuyển tiếp” mà gần như sẽ tước mất những phần cốt yếu hệ thống tị nạn hiện tại của chúng ta. Một khoảng thời gian 30 ngày đã được đưa ra để đệ trình ý kiến ​​cho chính phủ về quy tắc này. Động thái này sẽ cho phép chính quyền ngăn chặn hầu hết những cá nhân đến biên giới phía nam của chúng ta không được tiếp cận tị nạn tại Hoa Kỳ. Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đã gửi ý kiến ​​vào ngày 9 tháng 8 và gọi luật lệ này là “bất hợp pháp, bất công và bất thận trọng.”

 

Đức Ngài Joe S. Vásquez, Giám mục Austin, Texas, Chủ tịch Ủy ban di cư của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, đã đưa ra tuyên bố sau:

 

“Chúng tôi có những lo ngại nghiêm trọng về quy tắc tạm thời cuối cùng của Ban quản trị, ban hành vào ngày 16 tháng 7 năm 2019, điều đó hạn chế rất nhiều khả năng hội đủ điều kiện tị nạn của Hoa Kỳ tại biên giới phía nam.” Đức Giám mục Vásquez nói. “Quy tắc này sẽ quay lưng lại với phần lớn những người xin tị nạn, yêu cầu họ phải xin bảo vệ ở hầu hết các quốc gia khác mà họ đi qua, để được phép vào Hoa Kỳ tị nạn là đặc biệt hiếm. Chúng tôi không chỉ tin rằng quy định này là bất hợp pháp, mà còn gây nguy hiểm cho sự an toàn những các cá nhân và gia đình dễ bị tổn thương đang chạy trốn bị bách hại và đe dọa sự đoàn kết gia đình. Hơn nữa, quy tắc làm suy yếu truyền thống của đất nước chúng ta là một nhà lãnh đạo toàn cầu cung cấp và là chất xúc tác cho những người khác hầu cung cấp sự bảo vệ nhân đạo cho những người khó khăn. Chúng tôi nhắc nhở Bộ Tư pháp và Bộ An ninh Nội địa rằng cách chúng tôi phản ứng với những người xin tị nạn đến biên giới của chúng ta là một thử nghiệm về tính cách đạo đức của chúng ta và mạnh mẽ thúc giục Chính quyền hủy bỏ quy định này.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn