Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô lên án phong trào chủ quyền: Nó gây ra chiến tranh

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

ĐGH Phanxicô lên án phong trào chủ quyền: Nó gây ra chiến tranh

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã tố cáo “thuyết chủ quyền,” và kêu gọi bảo tồn Liên minh Âu châu, trong một cuộc phỏng vấn mới với tờ La Stampa.

 

Đức Thánh Cha nói rằng Liên minh Âu châu cần được củng cố thông qua đối thoại. Ngài nói rằng, “chúng ta cần phải đàm phán với nhau, cùng nhau đương đầu, hiểu biết lẫn nhau, để tăng cường những quan hệ.”

 

“Xã hội Âu châu có cả căn tính thế tục và Kitô giáo,” Đức Thánh Cha nói. “Và khi tôi nói điều này,” ngài tiếp tục, “Tôi không nói riêng về đạo Công giáo, Chính thống giáo và Tin lành. Chính thống giáo có một vai trò rất quý giá đối với Âu châu. Tất cả chúng ta đều có cùng một giá trị sáng lập.” Ngài đã nhấn mạnh rằng sự dồng nhất được chia sẻ này “không thể và không được tan rã.”

 

Trái ngược với con đường đối thoại, Đức Thánh Cha đã lên án khuynh hướng ngày càng tăng đối với sự khăng khăng về chủ quyền quốc gia. Ngài nói rằng một số bài phát biểu của các nhà lãnh đạo quốc gia gần đây giống như bài phát biểu của Adolf Hitler. Sự thu hut phóng đại “thuyết chủ quyền,” ngài nói, “đã dẫn đến những cuộc chiến tranh.”

 

Trong một chủ đề khác, Đức Thánh Cha phủ nhận triển vọng phong chức cho những người đã kết hôn là đề mục hàng đầu trong chương trình nghị sự của Thượng Hội đồng Amazon. Những vấn đề chính, ngài nói với La Stampa, “sẽ là tác vụ truyền giáo và những phương thức truyền giáo khác nhau.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn