Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Vatican tuyên bố lệnh trừng phạt đối với ĐGM thất sủng Bransfield

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Vatican tuyên bố lệnh trừng phạt đối với ĐGM thất sủng Bransfield

 

 

Bransfield, Giám mục danh dự của Wheeling-Charleston, sẽ không còn được phép tham gia các Thánh Lễ công cộng hoặc sống trong giáo phận cũ của mình. Ngài phải sửa đổi cá nhân, vì sự tổn hại mà ngài đã gây ra cho giáo phận, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên bố trong một thông cáo phát hành vào chiều thứ Sáu, 19 tháng 7.

 

Bransfield được báo cáo là đã quấy rối tình dục, tấn công và cưỡng chế các chủng sinh, linh mục và những người lớn khác trong thời gian tác vụ Giám mục của Wheeling-Charleston. Ông cũng bị phát hiện đã tặng những món quà tiền mặt hậu hĩnh cho các nhà lãnh đạo Giáo hội cấp cao, sử dụng các quỹ của giáo phận.

 

Thông cáo của Vatican ngày 19 tháng 7, được công bố hôm thứ Sáu trên trang web của Giáo Phận Wheeling-Charleston, đã được gửi từ Tòa Khâm sứ của Hoa Kỳ, Đức Tổng Giám mục Barshe Pierre.

 

Việc từ chức của Bransfield đã được Đức Thánh Cha Phanxicô chấp nhận vào ngày 13 tháng 9 năm 2018, năm ngày sau khi Bransfield đến tuổi nghỉ hưu, 75 tuổi.

 

Khi Đức Thánh Cha Phanxicô chấp nhận đơn từ chức của Bransfield, ngài đã bổ nhiệm Đức Tổng Giám mục William E. Lori của Baltimore làm giám quản tông tòa của giáo phận. Ngài cũng ủy quyền cho Đức tổng Giám mục Lori tiến hành cuộc điều tra về những cáo buộc chống lại vị giám mục đã nghỉ hưu này, lúc đó được mô tả là lạm dụng tài chính và quấy rối tình dục người lớn.

 

Một đường dây nóng cho cuộc điều tra được thiết lập vào tháng 9 đã nhận được hơn ba chục cuộc gọi trong hai tuần đầu tiên.

 

Vào tháng 3, Tổng Giám mục Lori tuyên bố rằng ngài đã hạn chế mục vụ Bransfield, thuộc Giáo phận Wheeling-Charleston cũng như tại Tổng giáo phận Baltimore, và Tòa Thánh sẽ tiến hành đánh giá bổ sung về cuộc điều tra. Đánh giá đó đã được phát hành vào thứ Sáu.

 

“Trong khi chờ đợi sự đánh giá về những phát hiện của Tòa Thánh, với tư cách là Giám quản Tông tòa của Giáo phận Wheeling-Charleston, tôi đã chỉ đạo rằng Giám mục Bransfield không được phép thực hiện bất kỳ chức vụ linh mục hay giám mục nào trong Giáo phận Wheeling-Charleston hoặc trong Tổng giáo phận Baltimore,” Tổng Giám mục Lori cho biết trong một thông cáo báo chí ngày 11 tháng 3.

 

Thông cáo của Tòa Thánh mở rộng hạn chế đó, và thêm các lệnh cấm bổ sung về việc sống trong giáo phận. Hơn nữa, Vatican đã viết rằng “Bransfield có nghĩa vụ phải sửa đổi cá nhân đối với một số tác hại mà ngài đã gây ra.”

 

Sau khi phát hành, “bản chất và mức độ của những sửa đổi sẽ được quyết định khi tham khảo ý kiến ​​với Giám mục tương lai của Wheeling-Charleston.”

 

Sau cuộc điều tra, Đức Tổng Giám mục Lori xác nhận rằng các nhà điều tra đã thiết lập một mô hình về sự cố tình dục và hành vi sai trái tài chính nghiêm trọng của Bransfield trong suốt thời gian làm giám mục.

 

“Báo cáo điều tra xác định rằng trong nhiệm kỳ của mình với tư cách là Giám mục của Wheeling-Charleston, Giám mục Bransfield đã tham gia vào một mô hình chi tiêu quá mức và không phù hợp,” Đức tổng Giám mục Lori nói, viện dẫn những trung tu nhiều nơi cư trú và lạm dụng tiền của Giáo hội “vì lợi ích cá nhân cho những việc đó như du lịch riêng tư, ăn uống, rượu chè, quà tặng và những mặt hàng xa xỉ.”

 

Một số giám mục đã nhận được quà tặng tiền mặt từ Bransfield, cam kết sẽ hoàn trả.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn