Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

PVLC Chúa Nhật Tuần XVI

Tác giả: 
Cao Tấn Tĩnh

 

 

Chúa Nhật 16 Quanh Năm Năm C

 

Bài Ðọc I: St 18, 1-10a

 

"Ðối với Thiên Chúa có gì khó đâu. Ta trở lại thăm ông và Sara được một đứa con trai".

 

Trích sách Sáng Thế.

 

Trong những ngày ấy, Chúa hiện ra cùng Abraham dưới chòm cây ở Mambrê, đang lúc ông ngồi ở cửa lều giữa trưa nóng bức. Ông ngước mắt lên thấy ba người nam xuất hiện, đứng gần ông: Vừa trông thấy, từ cửa lều, ông chạy ra đón các vị ấy, rồi sấp mình lạy và thưa rằng: "Lạy Chúa, nếu con được đẹp lòng Chúa, xin đừng bỏ đi qua, con xin lấy ít nước để các Ðấng rửa chân, và nghỉ mát. Con xin đem ít bánh mời các Ðấng dùng để lấy sức lại rồi sẽ đi: chính vì thế mà các Ðấng đã ghé vào nhà con". Các Ðấng ấy nói: "Như ông đã ngỏ, xin cứ làm".

 

Abraham liền vào lều, và bảo Sara rằng: "Hãy mau mau trộn ba đấu bột làm bánh nướng". Còn ông, ông chạy đến đoàn bò bắt một con bê non hảo hạng, trao cho đầy tớ đem đi nấu. Ông lấy bơ sữa và thịt bê đã chín, dọn ra trước mặt các Ðấng. Chính ông đứng hầu các Ðấng dưới bóng cây.

 

Ăn xong, các Ðấng hỏi Abraham rằng: "Sara bạn ông đâu?" Ông trả lời: "Kìa, bạn con ở trong lều". Một Ðấng nói tiếp: "Ðộ này sang năm, khi Ta trở lại thăm ông, thì cả hai vẫn còn mạnh khoẻ, và Sara bạn ông sẽ được một con trai".

 

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 14, 2-3ab. 3cd-4ab. 5

 

Ðáp: Lạy Chúa, ai được cư ngụ trên núi thánh của Chúa? (c. 1a)

 

Xướng: 1) Người sống thanh liêm và thực thi công chính, và trong lòng suy nghĩ điều ngay, và lưỡi không bịa lời vu khống. - Ðáp.

 

2) Người không làm ác hại bạn đồng liêu, cũng không làm nhục cho ai lân cận. Người coi rẻ đứa bất nhân, nhưng kính yêu những ai tôn sợ Chúa. - Ðáp.

 

3) Người không xuất tiền đặt nợ thu lời, cũng không ăn hối lộ hại người hiền lương. Người thực thi những điều kể đó, thì muôn đời chẳng có lung lay. - Ðáp.

 

Bài Ðọc II: Cl 1, 24-28

 

"Mầu nhiệm ẩn giấu từ muôn thuở, nhưng nay đã được tỏ bày cho các thánh".

 

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côlôxê.

 

Anh em thân mến, hiện nay tôi vui sướng trong những đau khổ tôi phải chịu vì anh em. Tôi bổ khuyết nơi thân xác tôi những gì còn thiếu sót trong cuộc thương khó của Ðức Kitô, để Hội thánh là thân xác của Người được nhờ. Tôi đã được trở thành người phục vụ Hội thánh theo sự an bài của Thiên Chúa, Ðấng đã trao phó cho tôi rao giảng đầy đủ lời Chúa, đó là mầu nhiệm ẩn giấu từ muôn thuở qua muôn thế hệ, nhưng nay đã được tỏ bày cho các thánh của Người. Thiên Chúa muốn tỏ bày cho họ biết thế nào là sự phong phú vinh quang của mầu nhiệm nơi dân ngoại, tức là Ðức Kitô trong anh em, Người là niềm hy vọng vinh quang. Tôi loan báo Người, cảnh tỉnh mọi người, đem tất cả khôn ngoan mà dạy dỗ mọi người, để làm cho mọi người nên hoàn hảo trong Ðức Giêsu Kitô.

 

Ðó là lời Chúa.

 

Alleluia: Mt 4, 4b

 

Alleluia, alleluia! - Người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra. - Alleluia.

 

Phúc Âm: Lc 10, 38-42

 

"Martha rước Người vào nhà mình. Maria đã chọn phần tốt nhất".

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

 

Khi ấy, Chúa Giêsu vào một làng kia và có một phụ nữ tên là Martha rước Người vào nhà mình. Bà có người em gái tên là Maria ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người. Martha bận rộn với việc thết đãi khách. Bà đứng lại thưa Người rằng: "Lạy Thầy, em con để con hầu hạ một mình mà Thầy không quan tâm sao? Xin Thầy bảo em con giúp con với". Nhưng Chúa đáp: "Martha, Martha, con lo lắng bối rối về nhiều chuyện. Chỉ có một sự cần mà thôi: Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất".

 

Ðó là lời Chúa.

 

Suy Nghiệm Lời Chúa

 

Bài Phúc Âm hôm nay được Giáo Hội chọn đọc cùng với Bài Đọc 1 và Bài Đọc 2 lẫn Bài Đáp Ca có một ý nghĩa liên hệ với nhau như thế này: việc phục vụ của người chị Matta trong bài Phúc Âm hôm nay liên quan đến việc phục vụ của tổ phụ của tổ phụ Abramham trong Bài Đọc 1, và thái độ bình thản ngồi nghe lời Chúa của người em Maria trong bài Phúc Âm hôm nay hợp với đời sống nội tâm của Thánh Phaolô tông đồ dân ngoại trong Bài Đọc 2 hôm nay. Bài Đáp Ca chất chứa tâm tình của cả những con người phục vụ và những tâm hồn sống nội tâm, như thể cả hai cần phải đi đôi với nhau, bất khả thiếu và bất khả phân ly.

 

Thật vậy, việc người chị Matta trong bài Phúc Âm hôm nay bận rộn phục vụ vị đại thượng khách của mình là Chúa Giêsu Kitô, tự bản chất, không phải là việc xấu, trái lại, là một việc cần làm và phải làm. Do đó, khi thấy chị làm như thế ngay từ ban đầu khi Người mới vào nhà ghé thăm gia đình của chị, Người vẫn không nói năng gì, cho tới khi chị lên tiếng phàn nàn và tỏ ra như ghen tị với em của mình, không phải vì mình vất vả cho bằng vì em mình được Chúa thương hơn mình, cưng hơn mình, trong khi Người cứ để mặc mình phục vụ, đến độ không còn giờ để cùng em ngồi nghe lời Người.

 

Lời chị thân thưa cùng Vị Đại Thượng Khách Giêsu của chị mang tính cách trực tiếp trách yêu Người, đồng thời cũng gián tiếp trách khéo người em của chị: "Lạy Thầy, em con để con hầu hạ một mình mà Thầy không quan tâm sao? Xin Thầy bảo em con giúp con với". Nếu chị nghĩ lại rằng nếu hai chị em đều bận rộn phục vụ Chúa thì ai tiếp Người đây? Chẳng lẽ để Vị Đại Thượng Khách đến nhà cứ thui thủi ngồi một mình chơi. Người em trai Lazarô của 2 chị không được nhắc đến trong bài Phúc Âm hôm nay, như trong bài Phúc Âm về bữa tiệc có Lazarô "là một trong những người ngồi đồng bàn với Người" trước khi Người Vượt Qua, và cũng là bài Phúc Âm nói rõ Matta thì phục dịch còn Maria thì xức dầu thơm cho Người (xem Gioan 12:2-3).

 

Sự kiện vắng tên của Lazarô trong lời trách yêu của Matta cũng có thể hiểu được rằng Lazarô dù có đó bấy giờ, nghĩa là cùng ngồi nghe Chúa như Maria, nhưng anh là nam nhân không cần phải phục vụ như thành phần đàn bà con gái như đứa em Maria của chị, và chính vì đã có Lazarô đại diện gia đình tiếp Vị Đại Thượng Khách rồi, thì Maria có thể hợp tình hợp lý bỏ Người mà đi phụ giúp chị mình. Nếu quả thực là thế, là có Lazarô hiện diện bấy giờ và đang tiếp Vị Đại Thượng Khách của gia đình thì lời trách khéo người em gái của chị còn có lý một chút. Thế nhưng, có hay không có Lazarô bấy giờ, đối với Vị Đại Thượng Khách này, Matta đã tỏ ra một thái độ bất khả chấp, tự chị cần phải quan tâm, kẻo việc phục vụ cần thiết của chị sẽ trở thành vô nghĩa và vô ích.

 

"Martha, Martha, con lo lắng bối rối về nhiều chuyện. Chỉ có một sự cần mà thôi: Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất". Lời nhắc nhở mang tính cách cảnh giác và trách móc này của Chúa Giêsu đáp lại lời trách yêu của Matta rằng con hãy chỉ phục vụ vì Thày thôi, chứ đừng nhìn chung quanh mà làm gì, kẻo bị chi phối bởi ngoại cảnh: tại sao tôi lại vất vả còn người khác được thảnh thơi; tại sao tôi khổ sớ mà người khác lại được sung sướng?! Con không thấy con được hân hạnh diễm phúc phục vụ Con Thiên Chúa Làm Người là Thày đây hay sao? Đó là phần của con mà Thày đã dành cho con mà không không biết. Nếu con đừng nhìn chung quanh thì con đâu có tỏ ra ghen tị như vậy với em con, trái lại, con còn cảm thấy rất hoan hỉ vì được phục vụ cả Thày lẫn em con, vì nó cần Thày hơn con trong lúc này.

 

Nếu quả thực ý nghĩa của lời Chúa Giêsu nhắc nhở Matta đúng là như thế thì việc tổ phụ Abraham trong Bài Đọc 1 hôm nay tỏ ra hân hoan phục vụ 3 vị thượng khách là những gì đã đáng được thưởng công xứng đáng. Đúng thế, ở vào thời điểm "giữa trưa nóng bức", đến độ tổ phụ Abraham phải ra ngoài "ngồi ở cửa lều", thì bấy giờ "ngước mắt lên ông thấy ba người nam xuất hiện, đứng gần ông" ở "dưới chòm cây ở Mambrê" gần căn lều trú ngụ của ông. Sở dĩ ông nhận ra sự hiện diện của Chúa nơi 3 người nam này, (phải chăng ám chỉ 3 Ngôi Thiên Chúa?), có thể là vì 3 vị chẳng biết từ đâu đột nhiên xuất hiện cùng một lúc trước mặt ông và ngay gần bên ông, một hiện tượng hoàn toàn đột xuất bất ngờ trong thời gian ông đã ngồi lẻ loi cô độc một mình ở đó để hóng mát suốt một thời gian chẳng có ai hết.

 

Và chính vì cảm nhận được sự hiện diện thần linh nơi 3 người nam này mà ông đã hết mình tiếp đãi với tất cả tấm lòng thịnh tình của ông, như Sách Khởi Nguyên thuật lại trong Bài Đọc 1 hôm nay: "Vừa trông thấy, từ cửa lều, ông chạy ra đón các vị ấy, rồi sấp mình lạy và thưa rằng: 'Lạy Chúa, nếu con được đẹp lòng Chúa, xin đừng bỏ đi qua, con xin lấy ít nước để các Ðấng rửa chân, và nghỉ mát. Con xin đem ít bánh mời các Ðấng dùng để lấy sức lại rồi sẽ đi: chính vì thế mà các Ðấng đã ghé vào nhà con'". Và ngay sau khi lời mời chân thành tha thiết của ông đã được mau mắn ứng nhận: "Các Ðấng ấy nói: 'Như ông đã ngỏ, xin cứ làm'", "Abraham liền vào lều, và bảo Sara rằng: 'Hãy mau mau trộn ba đấu bột làm bánh nướng'. Còn ông, ông chạy đến đoàn bò bắt một con bê non hảo hạng, trao cho đầy tớ đem đi nấu. Ông lấy bơ sữa và thịt bê đã chín, dọn ra trước mặt các Ðấng. Chính ông đứng hầu các Ðấng dưới bóng cây".

 

Không phải hay sao, việc phục vụ của tổ phụ Abraham trong Bài Đọc 1 hôm nay khác hẳn với việc phục vụ của Matta trong bài Phúc Âm hôm nay, cả hai đều phục vụ Vị Đại Thượng Khách. Do đó, trong khi Matta phục vụ một cách bất an vì ghen tị, chưa hoàn toàn vì khách, nên bị Vị Đại thượng Khách trách móc nhắc nhở, thì tổ phụ Abraham phục vụ một cách hoàn toàn vị khách, như một diễm phúc phục vụ, nên đã được tưởng thưởng xứng đáng, bằng một lời hứa ngoài sức tưởng tượng của ông lẫn vợ của ông, người đã âm thầm phục vụ trong lều:"Ăn xong, các Ðấng hỏi Abraham rằng: 'Sara bạn ông đâu?' Ông trả lời: 'Kìa, bạn con ở trong lều'. Một Ðấng nói tiếp: 'Ðộ này sang năm, khi Ta trở lại thăm ông, thì cả hai vẫn còn mạnh khoẻ, và Sara bạn ông sẽ được một con trai'".

 

Nếu Matta trong bài Phúc Âm hôm nay nếu biết hân hoan phục vụ Chúa như tổ phụ Abraham trong Bài Đọc 1 hôm nay, không tỏ ra ghen tị với Maria em mình, thì chắc chắn nàng cũng "đã chọn phần tốt hơn" như em của nàng. Ở chỗ nào, ở chỗ, như vị tông đồ dân ngoại, trong Thư gửi Giáo đoàn Côlôsê ở Bài Đọc 2 hôm nay, vị tông đồ đã chẳng những hăng say phục vụ dân ngoại mà còn chịu đựng nhiều gian nan khốn khó gây ra bởi chính dân Do Thái của mình, đã không hề tỏ ra ghen tị với các vị tông đồ khác trước ngài, trái lại, ngài còn cảm thấy "vui sướng trong những đau khổ tôi phải chịu vì anh em. Tôi bổ khuyết nơi thân xác tôi những gì còn thiếu sót trong cuộc thương khó của Ðức Kitô, để Hội thánh là thân xác của Người được nhờ. Tôi đã được trở thành người phục vụ Hội thánh theo sự an bài của Thiên Chúa... Tôi loan báo Người, cảnh tỉnh mọi người, đem tất cả khôn ngoan mà dạy dỗ mọi người, để làm cho mọi người nên hoàn hảo trong Ðức Giêsu Kitô".

 

Bài Đáp Ca hôm nay chất chứa những lời lẽ liên quan đến một Matta trong bài Phúc Âm hôm nay, một hình ảnh tiêu biểu cho những con người thiện tâm nhưng vẫn còn bị lấn cấn trong tâm hồn và bị chi phối bởi ngoại cảnh bất lợi, chưa hoàn toàn sống vì Chúa, nên vẫn vô tình hay hữu ý phạm đến tha nhân, cần phải hoàn chỉnh để được hoan hưởng "phần tốt hơn" của mình, vì "trong nhà Cha của Thày có nhiều chỗ" (Gioan 14:2) được dành riêng cho từng người: 

 

1) Người sống thanh liêm và thực thi công chính, và trong lòng suy nghĩ điều ngay, và lưỡi không bịa lời vu khống.

 

2) Người không làm ác hại bạn đồng liêu, cũng không làm nhục cho ai lân cận. Người coi rẻ đứa bất nhân, nhưng kính yêu những ai tôn sợ Chúa.

 

3) Người không xuất tiền đặt nợ thu lời, cũng không ăn hối lộ hại người hiền lương. Người thực thi những điều kể đó, thì muôn đời chẳng có lung lay.

 

TDCTT-PVLC/TN.CNXVI-C.mp3