Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Cơm Áo Gạo Tiền Của Ta

Tác giả: 
Lm Dương Trung Tín

CN 16 QN

Cơm Áo Gạo Tiền Của Ta

 

  “Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi” (Lc 10,42).

 

  Chuyện cần thiết là việc ngồi nghe Lời Chúa. Và phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi là việc thực hành Lời Chúa.

 

  Con người chúng ta, vì cũng là người như ai khác, như Mác-ta, chúng ta lo lắng và băn khoăn về đủ mọi thứ, hết việc này đến việc kia. Nhưng có một việc cần thiết chúng ta lại bỏ qua và không để ý tới. Đó là việc nghe và thực hành Lời Chúa.

 

Bởi vì chúng ta không chỉ là người như bao người khác, nhưng chúng ta còn là tín hữu Ki-tô; là con Thiên Chúa nữa, nên việc cần thiết của chúng ta phải là việc ngồi nghe Lời Chúa và phần tốt nhất của chúng ta là việc thực hành Lời Chúa.

 

Tại sao việc ngồi nghe Lời Chúa lại là việc cần thiết đối với chúng ta?

 

Vì “Lời Chúa còn có sức mạnh và quyền năng có thể nâng đỡ và tăng cường Hội Thánh; ban sức mạnh đức tin; là lương thực linh hồn; nguồn sống thiêng liêng, tinh tuyền và trường cửu cho con cái Hội Thánh” (x. GLCG, số 131).

 

Là con cái Chúa, ta không nghe “lời” Chúa thì ta nghe “lời” ai đây? Thánh Phê-rô đã tuyên xưng: “Bỏ Thầy chúng con biết theo ai. Thầy mới có Lời” ban sự sống đời đời” (x.Ga 6,68).

 

Như ta đã biết: “Con người được tạo dựng nên để sống hiệp thông với Thiên Chúa. Nơi Người họ tìm được hạnh phúc” (x. GLCG, số 45). Quả thật, con người chúng ta, vì phải lo lắng và băn khoăn cho cuộc sống hiện tại; cũng vì phải mưu sinh; cũng vì “cơm - áo - gạo - tiền”, mà nhiều khi quên đi mình sống trên trần gian này để làm gì.

 

Rồi một khi có cơm áo gạo tiền rồi, ta có phần an tâm đôi chút. Thế nhưng, cuộc sống của con người chúng ta đâu chỉ vì cơm áo gạo tiền. Đó là những thứ cần thiết để ta sống trên trần gian này mà thôi. Đời sống của chúng ta có những thời, ban đầu là thời “Ăn no, mặc ấm”; sau là thời “Ăn ngon, mặc đẹp”.

 

Đã qua rồi thời “Ăn no,mặc ấm”. Nói chung bây giờ, con người chúng ta đang trong thời “Ăn ngon, mặc đẹp”. Thế nhưng con người vẫn chưa cảm thấy sung sướng và hạnh phúc. Vẫn còn cảm thấy thiếu thiếu một cái gì đó. Điều thiếu thiếu đó, Đức Giê-su đã cho ta biết: “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi Lời do miệng Thiên Chúa phán ra”, khi trích dẫn trong sách Đệ Nhị Luật đoạn 8 câu 3(x. Mt 4,4).

 

Quả thế, con người được tạo dựng nên để sống hiệp thông với Thiên Chúa. Nơi Người chúng ta mới tìm được hạnh phúc. Hạnh phúc đời này và hạnh phúc đời đời. Như “cơm áo gạo tiền” là điều cần thiết cho cuộc sống của ta ở đời này thì việc cần thiết để ta sống bình an và hạnh phúc sống đời đời là việc nghe và sống Lời Chúa.

 

Việc này cũng có hai thì: Thì một là “ngồi nghe Lời Chúa”. Thì hai là: “thực hành Lời Chúa”.

 

Bây giờ thì ta đã hiểu, tại sao việc ngồi nghe Lời Chúa là điều cần thiết rồi. Vì Lời Chúa chính là “cơm áo gạo tiền” cho cuộc sống bình an của ta ở đời này và hạnh phúc đời đời của ta.

Lời Chúa ban sức mạnh đức tin, nghĩa là Lời Chúa làm cho đức tin của ta thêm mạnh mẽ.

Lời Chúa là lương thực, là “CƠM” cho linh hồn của ta ăn.

Lời Chúa là nguồn sống thiêng liêng, là TIỀN cho linh hồn ta xài.

Lời Chúa là ÁO, mặc cho ta để ta nên đẹp đẽ, tinh tuyền và thánh thiện.

Lời Chúa là GẠO, nuôi ta để ta sống trường cửu; sống đời đời.

 

Thời “Ăn no, mặc ấm”, ta có nghe câu: “Đi Đạo lấy GẠO mà ăn”. Điều này cũng đúng cho thời “Ăn ngon, mặc đẹp”. GẠO đây chính là LỜI CHÚA. Nhờ “có GẠO mà ăn” mà có bao nhiêu người đã theo ĐẠO; để khi qua thời “Ăn no; mặc ấm”, sẽ đến thời “Ăn ngon, mặc đẹp”, nghĩa là đến thời giữ ĐẠO; sống ĐẠO. “Có THỰC mới vực được ĐẠO” mà lỵ.

 

Lại nữa, đâu có ai có GẠO rồi cứ để thế mà ăn bao giờ, phải đi nấu mới có CƠM mà ăn chứ. Đó là hình ảnh cho ta thấy, ta không chỉ dừng lại ở việc ngồi nghe Lời Chúa mà còn phải Sống Lời Chúa; phải THỰC HÀNH Lời Chúa trong cuộc sống của mình nữa. Ta có biết việc thực hành này quan trọng thế nào không?

 

Ta hãy nghe Lời Chúa Giê-su dạy: “Ai nghe những Lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà trên đá. Dù có mưa sa, nước cuốn hay bão táp ập vào, nhà ấy cũng không sụp đổ, vì đã xây trên đá. Còn ai nghe những lời Thầy nói đây mà chẳng đem ra thực hành thì ví được như người ngu dại xây nhà trên cát. Gặp mưa sa, nước cuốn hay bão táp ập vào, nhà ấy sẽ sụp đổ, sụp đổ tan tành” (x. Mt 7, 24-27).

 

Có ai xây nhà mình trên cát bao giờ, chỉ có con Dã Tràng thôi. Chẳng ai ngu dại gì mà xây nhà mình trên cát cả. Ai cũng muốn xây nhà mình trên đá hết. Như thế nhà của ta sẽ vững chắc và an toàn. Vậy ta cũng hãy xây ngôi nhà đức tin của mình trên đá đi, bằng việc nghe và thực hành Lời Chúa. Đó mới là khôn. Ta đừng lười lĩnh chỉ nghe mà không đem ra thực hành, kẻo ta giống như con Dã tràng, công cốc công cò, bao nhiêu công sức đều “đổ sông, đổ biển” hết.

 

Có thể nói khi thực hành Lời Chúa ta đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy đi. Bởi vì khi ta thực hành Lời Chúa thì đức tin của ta ngày càng thêm mạnh mẽ để ta nên thánh, nên thiện và để chống trọi với mọi cơn cám dỗ của ma quỉ hay của người đời và ta sẽ chiến thắng. Một khi chiến thắng thì ta sẽ được Chúa ban thưởng; một khi nên thánh thì ta được vào Nước Trời. Điều đó chẳng có ai có thể lấy; có thể cướp mất của ta được.

 

Cơm áo gạo tiềnở đời này thì ta có thể bị người ta lấy hay cướp được, chứ “Cơm áo gạo tiền” ở đời đời thì chẳng ai có thể lấy hay cướp mất của ta được. Việc nghe và thực hành Lời Chúa là ta tích trữ cho mình kho tàng ở trên trời đấy. Nơi đó, mối mọt không làm hư nát và kẻ trộm không khoét vách lấy đi được(x. Mt 6,20).

 

Đức tin ta mạnh thì cái gì sẽ cám dỗ được ta; ta nên thánh nên thiện thì ai sẽ lấy được của ta. “Chắc ăn như đinh đóng cột”. Không những chắc ăn mà còn là phần tốt nhất mà ta đã chọn nữa. Ta chọn việc tích trữ cho mình kho tàng ở trên trời chứ không chọn tích trữ kho tàng của mình ở dưới đất.

 

Vậy ta hãy noi gương Ma-ri-a hôm nay, mà biết ngồi nghe Lời Chúa. Cũng như tin theo Lời Chúa Giê-su dạy, ta biết đem Lời Chúa ra thực hành trong cuộc sống của mình. LỜI CHÚA chính là CƠM ÁO GẠO TIỀN của người tín hữu Ki-tô chúng ta. Cũng như cơm áo gạo tiền cần thiết cho thân xác và sự sống đời này của ta thế nào, thì CƠM ÁO GẠO TIỀN là LỜI CHÚA cũng cần thiết cho linh hồn, cho đời sống thiêng liêng; cho đời sống đức tin và cho đời sống đời đời của ta như vậy. Có như thế, ta mới cảm thấy được bình an ở đời này và hy vọng được hạnh phúc với Chúa trên thiên đàng.

 

Lm. Bosco Dương Trung Tín