Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Phó TT Pence và Ngoại trưởng Pompeo: Đàn áp tôn giáo là một vấn nạn toàn cầu

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Phó TT Pence và Ngoại trưởng Pompeo: Đàn áp tôn giáo là một vấn nạn toàn cầu

 

 

Đàn áp tôn giáo là mối quan tâm của toàn bộ cộng đồng toàn cầu, Phó Tổng thống Mike Pence và Ngoại trưởng Mike Pompeo đề cập đến trong cuộc họp về tự do tôn giáo vào thứ Năm, 18 tháng 7.

 

“Chúng ta tập trung ở đây, 106 quốc gia mạnh mẽ, bởi vì chúng ta tin vào sự tự do của lương tâm, quyền của mọi người được sống theo niềm tin tôn giáo được giữ vững của mình,” Phó Tổng thống Pence nói với các nhà lãnh đạo tôn giáo và dân sự từ khắp nơi thế giới tại cuộc họp bộ trưởng lần thứ hai hàng năm ở Hoa Thịnh Đốn về Cải tiến Tự do Tôn giáo.

 

Hội nghị bộ trưởng được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tổ chức từ ngày 15 đến 19 tháng 7. Các nhà lãnh đạo tôn giáo và công dân từ khắp nơi trên thế giới, cũng như hơn 100 phái đoàn nước ngoài, đã tập hợp để gây sự chú ý đến việc đàn áp tôn giáo toàn cầu và thảo luận về các chiến lược hầu thúc đẩy và bảo vệ tự do tôn giáo.

 

Những người sống sót trong những cuộc đàn áp tôn giáo đã có mặt và chia sẻ những câu chuyện của họ; “những nạn nhân này đã phải chịu án tù, sách nhiễu bạo lực bởi côn đồ và bị nhà nước trừng phạt khủng bố,” Ông Pence tuyên bố hôm thứ Năm, ngày cuối cùng của cuộc họp. “Đối với một số người khác, họ đã bị giết vì niềm tin của họ,” ông nói.

 

Phó tổng thống Pence lưu ý rằng, “Ở cấp độ cá nhân, đức tin của tôi vào Chúa Giêsu Kitô đã mang lại ý nghĩa và mục đích cho tôi và gia đình tôi mỗi ngày trong cuộc sống của tôi.”

 

 

Cũng vào sáng thứ Năm, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã có bài phát biểu quan trọng của mình tại cuộc họp. Ông tuyên bố rằng “Tự do tôn giáo không chỉ là mối quan tâm của Kitô giáo, của Do Thái giáo, của Hồi giáo, của Phật giáo, của đạo Hindu hay mối quan tâm của người nghiên cứu chủ nghĩa nhân văn. Mà đó là mối quan tâm của tất cả mọi người chúng ta; tất cả mọi người đều quan tâm.”

 

Trong bài phát biểu của mình, Ông Pompeo và Ông Pence đã đề cập đến cuộc đàn áp các nhóm thiểu số tôn giáo ở Tây bán cầu: Cuba, Nicaragua và Venezuela, cũng như chủ nghĩa bài Do Thái ở Âu châu, diệt chủng đối với các Kitô hữu và Yezidis ở Iraq và Syria, và cuộc đàn áp các nhóm thiểu số tôn giáo ở Iraq và Syria. Iran, Trung quốc và Bắc Triều Tiên, cũng như cuộc “thanh trừng sắc tộc” chống người Hồi giáo Rohingya ở Miến Điện.

 

“Ở Nicaragua,” Ông Pence nói, “chế độ này đã tụ tập những tay côn đồ đàn áp và đe dọa các nhà lãnh đạo Giáo hội Công giáo chỉ vì họ bảo vệ nền dân chủ và tự do tôn giáo.” Trong khi đó, ở Venezuela, “nhà độc tài Nicolas Maduro đang sử dụng cái gọi là luật ‘chống thù ghét’ để truy tố Các giáo sĩ Công giáo lên tiếng chống lại chế độ tàn bạo của ông ta,” Ông Pence nói thêm.

 

Phó Tổng thống Pence đã thu hút sự chú ý đến việc giam giữ hàng loạt hơn một triệu người Hồi giáo Trung quốc và người thiểu số Duy Ngô Nhĩ tại tỉnh Tân Cương của Trung quốc; họ đã bị tẩy não bởi chính quyền Trung quốc mà những người sống sót đã mô tả là “một nỗ lực cố tình của Bắc Kinh nhằm bóp nghẹt văn hóa Duy Ngô Nhĩ và dập tắt đức tin Hồi giáo,” ông Pence nói.

 

Đảng cộng sản Trung quốc đã nhắm mục tiêu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ cũng như Kitô hữu, Phật tử Tây Tạng và các học viên Pháp Luân Công trong chiến dịch tàn bạo “Hán hóa”, nhằm buộc tôn giáo phải chịu sự kiểm soát của nó, Dân biểu Chris Smith (R-NJ) tuyên bố trong bài phát biểu của mình tại cuộc họp vào thứ Tư.

 

“Sau khi Hán hóa, tất cả các tôn giáo và tín đồ phải ép buộc và thúc đẩy mạnh mẽ hệ tư tưởng cộng sản, hoặc khác nữa,” Smith nói. “Nhà cầm quyền quấy rối, giám sát, giam giữ và tra tấn các tín đồ, đốt Kinh thánh và thánh giá, phá hủy các nhà thờ, và viết lại Kinh Thánh cùng với các văn bản tôn giáo,” ông nói.

 

“Các quốc gia đa số Hồi giáo phải phản đối những hành vi lạm dụng này thậm chí có nguy cơ gây nguy hiểm cho các lợi ích từ các dự án cơ sở hạ tầng ‘Con đường và Vành đai Trung quốc,” Smith nói.

 

Ông Pence đã tái khẳng định sự ủng hộ của Hoa Kỳ “cho những người có đức tin ở Trung quốc,” bất kể kết quả của các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung quốc. Ông cũng tuyên bố chính quyền hỗ trợ cho quyền tự do tôn giáo ở Bắc Triều Tiên trong khi các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục về phi hạt nhân hóa của đất nước này.

 

“Một số quốc gia thẳng tay đàn áp hoặc cố gắng đe dọa những người tham dự cuộc họp này,” ông Pompeo nói. Cuba đã ngăn bốn mục sư Tin Lành tham dự, và Trung quốc đã cố gắng đe dọa các phái đoàn từ các quốc gia khác không tham dự.

 

 

“Nếu các bạn là những người hiện diện ở đây hôm nay và bạn là một quốc gia đã thách thức áp lực của Trung quốc để đến đây, chúng tôi xin chào đón và chúng tôi cảm ơn các bạn”, ông Pompeo nói.

 

Bộ trưởng Ngoại giao kêu gọi những người tham dự tham dự các hội nghị bàn tròn và hội nghị về tự do tôn giáo sẽ được tổ chức tại Albania, Columbia, Maroc và Vatican.

 

Ngày 22 tháng 8 sẽ là Ngày Quốc tế Tưởng niệm các nạn nhân của hành vi bạo lực dựa trên tôn giáo hoặc tín ngưỡng, như tuyên bố của Đại hội đồng Liên hiệp quốc và “cảm ơn những nỗ lực của Ba Lan,” Ông Pompeo nói.

 

Cả Bộ trưởng Pompeo và Phó Tổng thống Pence đều tuyên bố tài trợ cho các nạn nhân của cuộc đàn áp tôn giáo hoặc niểm tin mà Hoa Kỳ đã thực hiện để trừng phạt những kẻ vi phạm nhân quyền.

 

Tuần này, Hoa Kỳ đã trừng phạt bốn quan chức quân sự ở Miến Điện, bao gồm hai nhà lãnh đạo cấp cao và cũng đưa ra các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với hai nhà lãnh đạo dân quân được Iran hậu thuẫn trong Lực lượng Huy động Phổ biến (PMF) ở Iraq,” Ông Pence cho biết. Dân quân được Iran hậu thuẫn đang quấy rối các Kitô hữu ở đồng bằng Ninewa khi họ trở về nhà từ nạn diệt chủng ISIS, và đã đặt ra một số mối đe dọa an ninh lớn nhất trong khu vực cho các nhóm thiểu số Kitô giáo.

 

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã “đào tạo gần 12.000 nhân viên về cách xác định sự phân biệt và đàn áp tôn giáo và cách làm việc chặt chẽ với các nhà lãnh đạo đức tin trên toàn thế giới,” Ông Pompeo nói. Một đạo luật năm 2016 được ủy quyền bởi Dân biểu Smith, Đạo luật Tự do Tôn giáo Quốc tế Frank R. Wolf, yêu cầu đào tạo về Tự do Tôn giáo Quốc tế cho tất cả các nhân viên phục vụ nước ngoài.

 

“Ngoài ra, cơ quan này đã thành lập Quỹ Tự do Tôn giáo Quốc tế cho các nạn nhân bị đàn áp; quỹ này đã giúp đỡ với các hóa đơn y tế của một số người sống sót sau vụ đánh bom vào Chúa Nhật Phục sinh ở Sri Lanka, nhắm vào các nhà thờ và khách sạn vào cuối tuần thiêng liêng nhất trong năm đối với các Kitô hữu,” Ông Pompeo nói.

 

“Thêm nữa, hơn 340 Mỹ kim Hoa Kỳ đã hỗ trợ các cộng đồng tôn giáo và sắc tộc dễ bị tổn thương ở Iraq, đặc biệt là những cộng đồng mà ISIS đã nhắm mục tiêu cho tội ác diệt chủng,” ông nói.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn