Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Cha Zerai: “Cộng đồng quốc tế không được im lặng trước thảm kịch của người Eritrea đang phải đối mặt”

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Cha Zerai: “Cộng đồng quốc tế không được im lặng trước thảm kịch của người Eritrea đang phải đối mặt”

 

 

“Giáo hội Công giáo ở Eritrea luôn hợp tác và hợp tác với các tổ chức. Liên quan đến chăm sóc sức khỏe, chất lượng dịch vụ được cung cấp bởi các cơ sở của chúng tôi được chính phủ coi là một sự xuất sắc của quốc gia.” Cha Fr. Mussie Zerai, linh mục của Eparchy Asmara và đại diện Cơ quan Habeshia nói với Agenzia Fides.

 

Ngài cho biết về quyết định đóng cửa các trung tâm y tế do Giáo hội điều hành, diễn ra trong những tuần gần đây. “Thật vậy, chúng tôi không hiểu dựa trên cơ sở nào mà chính phủ đã đưa ra quyết định này - ngài tiếp tục - các bệnh viện của chúng tôi đã điều trị cho hai trăm nghìn người mỗi năm, khoảng 6% toàn bộ dân số Eritrea.”

 

Tổng cộng, 29 trung tâm y tế đã buộc phải đóng cửa: “Năm ngoái, tám bệnh viện khác đã bị đóng cửa mà không có lý do chính đáng,” Cha Zerai lưu ý. “Điều này thể hiện một sự vi phạm khác về quyền tự do lựa chọn, cũng như thiệt hại cho người nghèo nhất không đủ khả năng chi trả chi phí y tế để điều trị,” ngài nói.

 

Linh mục người Eritrea nhắc lại rằng ngày nay, cuộc sống của các tín đồ ở xứ sở Sừng châu Phi khá khó khăn, do một loạt các giới hạn được áp đặt bởi luật pháp: “Chính quyền chỉ công nhận bốn tôn giáo: Kitô giáo Chính thống, Giáo hội Công giáo La Mã, truyền giáo- Giáo hội Luther và Hồi giáo Sunni,” ngài giải thích. Các tôn giáo thiểu số khác là đối tượng của lạm dụng liên tục: “Ở Asmara, khoảng một tháng trước, hơn 140 người thuộc các Giáo hội Kitô giáo Ngũ Tuần đã bị cảnh sát bắt giữ khi họ đang tập trung cầu nguyện,” Cha Zerai tường thuật.

 

Ngay cả Đạo Công giáo, mặc dù được Nhà nước công nhận về mặt pháp lý, cũng gặp phải một thái độ cứng nhắc: “Bất kỳ hoạt động nào khác được thực hiện bên ngoài nơi thờ phượng của chúng tôi đều chịu sự kiểm soát chặt chẽ của lực lượng an ninh. Ngoài ra, kể từ năm 2001, chính phủ cũng ngăn chúng tôi in ấn tất cả nững tờ báo của chúng tôi,” ngài nói. Các tổ chức Hồi giáo cũng bị kiểm soát.

 

Eritrea, theo báo cáo của tổ chức phi chính phủ Mỹ “Freedom House,” cam kết bảo vệ nhân quyền, là một quốc gia trong tình trạng khẩn cấp liên tục, với dân số bị từ chối các quyền tự do cơ bản nhất:

“Những hạn chế và vi phạm nững quyền căn bản và cơ hội hạn chế trong công việc và giáo dục đã thúc đẩy hàng ngàn người Eritrea mỗi năm cố tìm cách trốn thoát khỏi đất nước này,” Fr. Mussie giải thích.

 

Sau đó, có hàng ngàn tù nhân lương tâm và chính trị gia phải bị giam trong các nhà tù Eritrea mà không bị buộc tội hay xét xử: “Nhiều tù nhân đã mất tích. Gia đình họ không biết chính xác họ đang ở đâu và trong nhiều trường hợp, họ không có tin tức gì. có ít nhất 10.000 người,” ngài lưu ý. Kết luận, vị linh mục này đã đưa ra một lời kêu gọi thông qua Fides: “Tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế đừng im lặng, để bi kịch của người Eritrea không rơi vào tình trạng thờ ơ nói chung.” (ES) (Agenzia Fides, 13/7/2019)

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn