Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Báo cáo của Vương quốc Anh: 245 triệu Kitô hữu đang bị đàn áp trên toàn thế giới

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Báo cáo của Vương quốc Anh: 245 triệu Kitô hữu đang bị đàn áp trên toàn thế giới

 

 

Vào tháng 12 năm 2018, Vương quốc Anh đã đưa ra một cuộc điều tra độc lập về cuộc đàn áp Kitô hữu trên toàn thế giới.

 

Để đánh dấu việc xuất bản báo cáo này, Đại sứ quán Anh tại Tòa Thánh đã tổ chức sự kiện này tại Vương cung Thánh đường Thánh Bartholomew trên đảo ở Roma. Đây là nơi lưu giữ các thánh tích của các vị tử đạo Kitô giáo thời hiện đại, từ Âu châu đến Trung Đông.

 

Bà Sally Axworthy, Đại sứ Anh quốc tại Tòa Thánh, tin rằng điều quan trọng là phải hiểu rõ hơn và việc hỗ trợ các Kitô hữu bị đàn áp.

 

Bà Sally Axworthy, Đại sứ Anh tại Tòa thánh:

“Một số số liệu thống kê gây sốc. Báo cáo cho biết 80 phần trăm những người phải chịu bức hại vì niềm tin tôn giáo trên toàn thế giới là Kitô giáo. Bao cáo nói rằng 245 triệu Kitô hữu đang bị đàn áp. Vì vậy, họ là những con số lớn và khiến mọi người nói về điều này là bước đầu tiên; và sau đó chúng ta cần nhìn vào những gì chúng ta có thể làm để bảo vệ những người đang đau khổ vì niềm tin tôn giáo của họ.”

 

Báo cáo cuối cùng xác định ngày càng gia tăng ngày trong việc đàn áp Kitô hữu. Báo cáo nói ở những nơi như Trung Đông, Kitô giáo hiện đang phải đối mặt với khả năng bị xóa sổ. Ví dụ, ở Syria, dân số Kitô giáo đã giảm từ 1,7 triệu vào năm 2011 xuống dưới 450.000.

 

Hơn nữa, Cha Fr. Boniface Mendes nói tại Pakistan, Kitô hữu bị khủng bố bởi chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. ngài lưu ý cách những cô gái bị bắt cóc, hãm hiếp và buộc phải chuyển sang đạo Hồi. Ngoài ra, ngài còn cho biết các chính phủ như Anh trong một thời gian dài đã không lắng nghe họ.

 

Cha Fr. Boniface Mendes, Giáo phận Faisalabad, Pakistan:

“Khi một học sinh vượt qua với điểm số rất tốt để trở thành bác sĩ, anh ta hoặc cô ta sẽ mất 20 điểm vì họ không nói kinh Koran. Trong khi một người Hồi giáo dù biết kinh Koran hay không sẽ nhận được chứng chỉ, nói rằng họ đã vượt qua kỳ kiểm tra và nhận được 20 điểm.” “Chính phủ Anh đã từ chối cấp tài chính cho chúng tôi vì chúng tôi là ‘những trường học giáo phái như họ nói’ họ sẽ không lấy bất cứ thứ gì liên quan đến đức tin. Trong khi nhóm Hồi giáo họ tài trợ và những khoản tiền đó đến đâu chúng tôi thực sự không biết.”

 

Tương tự như vậy, theo Sr. Monica Chikwe ở các quốc gia như Nigeria, kiểu khủng bố này thường được thúc đẩy bởi sự thiếu giáo dục và tẩy não.

 

Soeur Monica Chikwe, nữ tu Lòng thương xót, Nigeria:

“Thực sự dốt nát và mù chữ là một trong những nguyên nhân chính của cuộc đàn áp. Sở dĩ điều này là do nhiều tôn giáo tuyên truyền bá cho những thành viên của họ, tuyên truyền cho họ bằng những sự kiện làm leo thang bạo lực và giết chóc. Họ lừa người ta tin rằng khi giết một ai đó họ sẽ nhận được một giải thưởng trên trời. Những người không được giáo dục rất dễ bị thao túng.”

 

Báo cáo hy vọng sẽ nâng cao nhận thức và hành động nhiều hơn trong việc giải quyết mối đe dọa ngày càng tăng đối với Kitô giáo trên toàn thế giới.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn