Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Các nhà lãnh đạo phò sự sống phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh của Tòa Bạch ốc về kiểm duyệt trực tuyến

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Các nhà lãnh đạo phò sự sống phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh của Tòa Bạch ốc về kiểm duyệt trực tuyến

 

Lila Rose, sáng lập viên Live Action

 

Các nhà lãnh đạo ủng hộ sự sống đã được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh truyền thông xã hội của Tòa Bạch ốc hôm thứ Năm, 11 tháng 7, trong bối cảnh các tuyên bố kiểm duyệt trực tuyến của các công cụ tìm kiếm và các trang truyền thông xã hội.

 

“Chúng tôi là mũi nhọn của ngọn giáo cho đến khi cuộc đàn áp truyền thông xã hội diễn ra,” Cary Solomon, đồng tác giả, đạo diễn và nhà sản xuất của bộ phim ủng hộ sự sống trinh thám “Unplaned” đã nói với CNA vào thứ Sáu. “Chúng tôi là một ví dụ về doanh nghiệp, điều mà trực tiếp, đã bị tổn hại nặng nề về quan điểm tài chính” bởi kiểm duyệt trực tuyến.”

 

Tổng thống Trump trước đây đã gặp gỡ những người đứng đầu các tập đoàn công nghệ và truyền thông xã hội, nhưng Chuck Konzelman, giám đốc điều hành của “Unnedated” cho biết, “điều mà đã điểm hợp âm” tại hội nghị thượng đỉnh ngày 11 tháng 7 “là ý tưởng mà cuối cùng tôi nhận ra tất cả trong một đức tin tồi tệ.”

 

Một số nhà lãnh đạo ủng hộ sự sống nằm trong số 200 chuyên gia truyền thông xã hội và kỹ thuật số được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh của Tòa Bạch ốc. Trong số những người được mời cũng có một số thành viên của Quốc hội bao gồm Nhà lãnh đạo Dân tộc thiểu số Kevin McCarthy (Đảng Cộng hòa-Calif.), Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn (Đẩng Cộng hòa-Tenn.), Và Dân biểu Dan Crenshaw (Đảng Cộng hòa-Texas).

 

Lila Rose, người sáng lập và là chủ tịch của nhóm phò sự sống Live Action, đã phát biểu với Tổng thống Trump và hội nghị thượng đỉnh một cách ngắn gọn vào thứ Năm, chia sẻ cách mà nhóm Live Action phải đối phó với những trở ngại đối với việc quảng cáo trực tuyến.

 

Live Action đã bị ngăn chặn quảng cáo trên Twitter trong bốn năm, Rose nói, đã bị gã khổng lồ truyền thông xã hội nói rằng nhóm sẽ cần phải ngừng kêu gọi đóng băng tài chính của Liên đoàn Parent Parenthood và chia sẻ nội dung ủng hộ sự sống của mình.

 

Tổ chức Kế hoạch hóa Gia đình (Planned Parenthood), nhà cung cấp phá thai lớn nhất quốc gia vẫn quảng cáo trên trang web, cô lưu ý. Trong khi đó, trang YouTube “đã chôn vùi những video ủng hộ cuộc sống của chúng tôi và tăng cường các video phá thai,” cô Lau Rose nói.

 

Live Action cho biết họ cũng đã bị đình chỉ vĩnh viễn khỏi Pinterest vào tháng 6, vì những cáo buộc quảng cáo “những lý thuyết âm mưu”, bất chấp những phòng khám phá thai và các nhóm ủng hộ phá thai được đăng tải tự do.

 

Mallory Quigley, phó chủ tịch truyền thông của Susan B. Anthony, cũng có mặt tại hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Năm. Bà nói rằng Pinterest đã để lại các bài đăng trên trang web của mình giải thích cách thực hiện phá thai tại nhà. “Điều đó đe dọa sức khỏe và sự an toàn của phụ nữ,” bà nói.

 

Thông báo cho cử tri về các vấn đề ủng hộ sự sống trước cuộc bầu cử năm 2018 là “then chốt” đối với nhiệm vụ của Susan B. Anthony List, Quigley nói. Nhưng các video của họ, bao gồm các quảng cáo trên TV có trẻ em sinh non ở tuần thứ 20 để minh họa rằng các em bé có thể sống được ở tuổi mà - đối mặt với sự kiểm duyệt trực tuyến.

 

Facebook đã gỡ bỏ một quảng cáo chiến dịch như vậy ở Tennessee, nhưng đã khôi phục nó bằng một lời xin lỗi. Nhưng một quảng cáo tương tự ở Montana đã biến mất chỉ vài giờ sau đó, Quigley nói, một quá trình “bắt đầu và ngăn chặn” quảng cáo trực tuyến của “vì những lý do dường như tùy tiện.”

 

Bà nói điều đó thực sự cản trở khả năng tiếp cận cử tri của chúng tôi

 

Các công cụ tìm kiếm như Google và các trang truyền thông xã hội như Twitter, Facebook và YouTube, “đã tự đặt mình thành một nền tảng nơi tất cả các tiếng nói sẽ được hoan nghênh,” ông Quigley nói, nhưng có một sự thiên vị rõ ràng đối với các tổ chức ủng hộ sự sống, bà nói, và chúng tôi chưa từng nghe về điều tương tự xảy ra ở phía bên kia của cuộc tranh luận này.

 

Vào cuối tuần ra mắt, quan trọng với bất kỳ bộ phim nào, nhưng đặc biệt là một bộ phim có kinh phí nhỏ hơn – “Không có kế hoạch” đã khiến trang Twitter của nó bị gỡ xuống và mất phần lớn những người theo dõi, Konzelman nói. Nhà hoạt động vì sự sống Abby Johnson, người chuyển đổi từ một người quản lý phòng khám kế hoạch hóa gia đình là tiền đề của bộ phim, không thể truy cập tài khoản Twitter của chính mình trong cùng thời gian.

 

Ngoài ra, trong các lần tìm kiếm trên Google về thời gian chiếu phim, bộ phim được dán nhãn là “Drama / Propaganda,” ông nói, “và ‘tuyên truyền’ không phải là thứ mà thuật toán sẽ gán. Đó là công việc của một con người.

 

Ngoài ra, Konzelman cho biết YouTube đã rút đoạn phim tài liệu hậu trường của họ ra khỏi trang web, đăng lên để quảng bá cho bộ phim, trích dẫn một số bản nhạc có bản quyền trong video, ngay cả khi “không có kế hoạch” có quyền đối với âm nhạc. Đồng thời, trang web cho phép vi phạm bản quyền nghiêm trọng diễn ra khi toàn bộ bản sao của bộ phim ở lại trên trang web và không bị gỡ xuống sau khi nó được phát hành tại rạp.

 

Cả bốn người tham dự đều biết ơn Tòa Bạch ốc đã khiến vấn đề được chú ý.

 

“Tiêu chuẩn kép và thiên vị này là một vấn nạn đang gia tăng trong công nghệ lớn, mặc dù họ nói rằng họ trung lập về chính trị và họ không ủng hộ phân biệt đối xử,” ông Rose Rose nói hôm thứ Năm tại hội nghị. “Xin cảm ơn rất nhiều đến chính quyền và ngài, thưa Tổng thống, đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh rất quan trọng này.”

 

Quigley cho biết “lời mời của Tổng thống Trump, đã có sự chú ý của một nhà lãnh đạo ủng hộ sự sống quan trọng như vậy, và một vấn đề mà họ phải đối mặt theo một cách rất đặc biệt, và toàn bộ phong trào đang phải đối mặt.”

 

“Quả là một điều rất cảm động và đáng khích lệ.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn