Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Chọn lựa đau khổ

Tác giả: 
M. Hoàng T Thùy Trang

 

 

CHỌN LỰA ĐAU KHỔ

 

     Làm người, không ai là không muốn mình sống mãi, ngay cả những người tự kết liễu đời mình thì cũng chỉ là vì họ quá yêu bản thân họ, vì quá yêu bản thân nên khi phải đối diện với đau khổ, họ không vượt thắng được chính bản thân mà đành chọn cách tiêu cực để thể hiện cảm xúc. Tại sao vậy, tại sao ai cũng thích sống mãi như vậy? Thực ra, cuộc đời này rất đáng sống cho những ai biết nhìn nhận cuộc sống như một con đường đưa họ đến hạnh phúc vĩnh cửu. Nếu chọn hạnh phúc đời này làm cùng đích, chắc chắn con người sẽ chết, bởi đó không là sự thật. Sự thật là hạnh phúc vĩnh cửu chỉ có nơi Thiên quốc, và chỉ có Đấng là Hạnh phúc mới có thể cho họ hạnh phúc.

 

     Chọn hạnh phúc, chắn chắn ai ai cũng chọn. Chọn đau khổ, chỉ có thánh nhân mới đủ can đảm. Còn con người yếu đuối, mỏng dòn của chúng ta thì làm gì dám chọn đau khổ. Tuy nhiên, sự thật là không ai có thể loại trừ đau khổ. Đau khổ là con đường duy nhất, là phương thế duy nhất có thể dẫn chúng ta đến hạnh phúc bất diệt mà thôi. Và chính Đức Giêsu, Con Một Thiên Chúa, Ngài đã chọn đau khổ làm con đường đưa ta đến hạnh phúc đó.

 

     Có nhiều loại đau khổ nhưng đau khổ nào cũng khiến ta khó chịu, là vì nó buộc ta phải hy sinh, phải đau đớn, phải từ bỏ mình. Nói gì chứ nói đến hy sinh là đã thấy đau rồi, từ bỏ lại càng thấy đau hơn, nhưng nếu như phải chọn lựa hạnh phúc đời này để có được hạnh phúc vĩnh cửu đời sau thì ta phải quyết tâm đánh đổi. Cái đau khổ đời này cho dẫu đau thật đấy, nhức nhối lắm đấy nhưng vẫn không là gì so với hạnh phúc vĩnh cửu ngày sau đâu.

 

     Thật ra sở dĩ người ta không dám đánh đổi hạnh phúc đời này bằng hạnh phúc đời sau là vì người ta không tin Chúa, không tin sự sống đời sau hoặc có biết có tin nhưng vẫn không muốn đánh đổi. Người ta cân đong đo đếm và chọn lựa giá trị vật chất hơn giá trị tinh thần mà quên đi rằng cái vật chất ấy làm sao cho họ sự sống ngày sau được đây.

 

     Vậy làm thế nào để có thể có được sự sống đời đời ấy? Tin mừng hôm nay đã cho câu trả lời rất rõ ràng của Đức Giêsu: “Ngươi hãy yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực, và hết trí khôn ngươi, và người thân cận như chính mình.” (Lc 10, 27) Yêu Thiên Chúa cũng khó mà yêu người cũng khó, cả hai đều rất khó. Yêu Thiên Chúa khó vì phải từ bỏ ý mình mà sống vâng phục ý Chúa. Ý Chúa thì cao cả, thánh thiện, ý con người thì nhỏ nhoi, ích kỉ. Yêu Chúa là Đấng thánh mà không nổi, sao có thể yêu người phàm đầy tội lỗi, ngang ngược. Nhưng không còn công thức nào khác hơn cả, không còn chọn lựa nào khác hơn được.

 

     Lạy Chúa, chọn lựa hạnh phúc đời đời thì con đã chọn, nhưng có can đảm đánh đổi hạnh phúc đời này để lấy hạnh phúc đời sau hay không lại là cả một vấn đề. Xin giúp con can đảm sống mầu nhiệm đau khổ đời này để có được hạnh phúc ngày sau.

M. Hoàng Thị Thùy Trang.