Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Quebec thông qua dự luật thế tục nghiêm khắc nhất của Gia Nã Đại

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Quebec thông qua dự luật thế tục nghiêm khắc nhất của Gia Nã Đại

 

 

Một luật mới ở Quebec nghiêm cấm việc đeo hoặc mặc quần áo một số biểu tượng tôn giáo đối với một số nhân viên chính phủ, bao gồm giáo viên trường công, luật sư nhà nước, thẩm phán và cảnh sát.

 

Hội đồng Hồi giáo Quốc gia Canada tuyên bố ngày 17 tháng 6 rằng họ sẽ thách thức hợp pháp dự luật mới này.

 

“Tối qua, chính quyền Quebec đã hợp pháp hóa sự phân biệt đối xử trên cơ sở tôn giáo,” tổ chức này đã viết. Nó được gọi là sửa đổi vào phút cuối về các quy định giám sát của nơi làm việc, “tình trạng bất ổn sâu sắc.”

 

Chính phủ đa số Quebec đã thông qua dự luật, 75-35, sử dụng việc đóng cửa ngày 16 tháng 6 sau nhiều giờ cân nhắc. Một số sửa đổi vào phút cuối liên quan đến các điều khoản giám sát đã khiến luật nghiêm ngặt hơn dự đoán.

 

Bộ trưởng Bộ Di trú, Đa dạng và Hòa nhập Simon Jolin-Barrette đã giới thiệu Dự luật 21 ngày 28 tháng 3. Nó đã gây ra tranh cãi và tranh luận sôi nổi; nhiều người lo sợ nó có thể khiến một số công dân xa lánh, đặc biệt là phụ nữ Hồi giáo. Hầu hết các nhóm tôn giáo - bao gồm Kitô giáo và Hồi giáo - đã không được mời tham gia những phiên điều trần tháng Năm tại một ủy ban của Quốc hội.

 

Chính phủ cho biết họ muốn tăng cường tách biệt nhà nước và tôn giáo, tính trung lập tôn giáo của nhà nước, bình đẳng của mọi công dân và tự do của lương tâm và tôn giáo. Đây là nỗ lực thứ tư của một chính quyền Quebec trong thập kỷ qua để thông qua luật về chủ nghĩa thế tục. Các cuộc thăm dò gần đây đều cho thấy dự luật 21 được hưởng lợi từ sự hỗ trợ phổ biến mạnh mẽ.

 

Dự luật 21 bao gồm một điều khoản bất chấp ghi đè lên một số phần của Hiến chương về Quyền và Tự do của Canada, chủ yếu là những điều về tự do tôn giáo, để bảo vệ nó khỏi quá nhiều thách thức pháp lý. Việc cấm đeo/mặc biểu tượng tôn giáo sẽ chỉ áp dụng cho nhân viên mới. Những người đã có một công việc bị ảnh hưởng bởi luật này sẽ có thể đeo biểu tượng tôn giáo miễn là họ giữ công việc hiện tại của họ.

 

Thủ tướng Quebec Francois Legault cho biết sau khi thông qua rằng người Quebec đã mong đợi một luật pháp như vậy trong một thời gian dài và họ rõ ràng muốn cấm những biểu tượng tôn giáo đối với “người dân có thẩm quyền (nhà nước).

 

Lãnh đạo phe đối lập Pierre Arcand cho biết, điều luật mới này đã bị bẻ khóa, điều này đã loại bỏ các quyền của người dùng.

 

“Càng khơi dậy ít quyền hơn cho những người mà tôi yêu ở một nơi mà tôi yêu,” ông Lisa Grushcow, một giáo sĩ ở Montreal nói. “Càng tệ hơn chúng ta mong đợi. Sẽ có rất nhiều thách thức pháp lý.”

 

Vào ngày 14 tháng 6, Hội đồng Giám mục Công giáo Quebec nói rằng họ e Dự luật 21, “sẽ nuôi dưỡng nỗi sợ hãi và không khoan dung, thay vì đóng góp cho hòa bình xã hội.” Vào những dịp khác vào mùa xuân này, các giám mục nói rằng họ đồng ý với ý tưởng thúc đẩy một nhà nước thế tục, nhưng điều đó không nên làm tổn hại đến các quyền tôn giáo căn bản.

 

“Chúng tôi tin rằng nó tốt đẹp hơn để chống lại định kiến ​​và sợ hãi đối với người khác một cách hợp lý, bằng cách giáo dục mọi người về sự đa dạng của những kinh nghiệm và truyền thống tôn giáo, tâm linh và văn hóa, thay vì cấm đoán,” các giám mục nói.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn