Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Khu vườn tuyệt vời của Roma với 1.100 loại hoa hồng

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Khu vườn tuyệt vời của Roma với 1.100 loại hoa hồng

 

 

Ở trung tâm của Roma, viên ngọc thực vật đầy màu sắc này có thể được tìm thấy. Đó là “Vườn hồng Roma.” Tuy nhiên nó không chỉ là một điểm thu hút khách du lịch. Nó còn có tầm quan trọng đáng kể đối với cộng đồng Do Thái của thành phố. Vì đó là nghĩa trang của họ từ 1645 đến 1934.

 

Salvatore Ianni, sử gia “Vườn hoa hồng Roma”:

“’Vườn hồng Roma’ là điểm gặp gỡ giữa lịch sử và thực vật học. Nó chứa một bộ sưu tập của 1.100 mẫu hoa hồng. Tuy nhiên, nó cũng chứa rất nhiều lịch sử, cũng như hầu hết mọi nơi khác ở Roma. Trong 300 năm, đây là nghĩa trang của cộng đồng Do Thái La Mã, cộng đồng lâu đời nhất như vậy ở toàn phương Tây.”

 

Năm 1934, thị trưởng thành phố Roma, Francesco Boncompagni, đã yêu cầu cộng đồng Do Thái di dời nghĩa trang đến một địa điểm khác. Ngoài ra, trong Chiến tranh thế giới II, vườn hoa hồng gần Vatican đã bị phá hủy. Năm 1950, cộng đồng Do Thái đồng ý di chuyển, nhưng chỉ với một điều kiện.

 

Salvatore Ianni, sử gia “Vườn hoa hồng Roma”:

“Người Do Thái đồng ý. Họ muốn cho người cao quý gửi đến một khu vực rất thiêng liêng với họ. Họ yêu cầu những bài vị của Moses được trưng bày ở đó để đánh dấu nơi linh thiêng cổ xưa này dành cho họ. Để không quên mối liên hệ mật thiết giữa Roma và cộng đồng Do Thái, những con đường nhỏ đã được tạo ra trong khu vườn với hình dạng của Menorah, cây nến bảy nhánh của người Do Thái.”

 

Mỗi năm, Vườn tổ chức một cuộc thi để thưởng cho bông hồng đẹp nhất và nguyên bản nhất. Mặc dù nó có vẻ đơn giản, nhưng nó thực sự không. Trồng một loại hoa hồng mới là một quá trình có thể kéo dài hơn 15 năm.

 

Trong khu vườn rộng lớn này, du khách có thể tìm thấy những bông hồng kỳ dị với mùi hương, táo xanh và thậm chí là hoa hồng damask. Loại hồng được sử dụng để làm nước hoa đắt nhất thế giới.

 

Anantelli Santelli, Nhà thực vật học “Vườn hồng Roma”:

“Hoa hồng sản xuất một số nước hoa tốt nhất. Nó giống như một viên ngọc quý, vì rất nhiều loại nước hoa đắt tiền được làm bằng hoa hồng. Bản chất của hoa hồng có giá trị thị trường rất cao. Để tạo ra chỉ một gram, bạn cần phải có hơn hai pound cánh hoa.”

 

Đó là một nơi mơ ước kết hợp lịch sử và thực vật học, ngoài ra còn chất ngất thi vị của chủ nghĩa lãng mạn.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn