Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô cầu xin Đức Mẹ phù hộ Kitô hữu Trung quốc

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

ĐGH Phanxicô cầu xin Đức Mẹ phù hộ Kitô hữu Trung quốc

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô hôm thứ Tư đã cầu xin Đức Mẹ giúp đỡ các Kitô hữu can thiệp cho người Công giáo Trung quốc, những người mà ngài nói tiếp tục tin tưởng và hy vọng trong mọi thử thách.

 

“Các tín hữu Trung quốc thân mến, Mẹ Thiên Đàng của chúng ta sẽ giúp tất cả các bạn trở thành nhân chứng của tình yêu và tình huynh đệ, gìn giữ các bạn luôn đoàn kết trong sự hiệp thông của Giáo hội hoàn vũ,” Đức Thánh Cha Phanxicô nói tại Công trường Thánh Phêrô ngày 22 tháng 5 sau buổi triều yết chung thứ Tư hàng tuần.

 

Đức Thánh Cha bày tỏ sự tình cảm mật thiết của ngài đối với tất cả người Công giáo ở Trung quốc trước ngày Thứ Sáu lễ Đức Mẹ Phù hộ các Kitô hữu, một lòng sùng kính Thánh Mẫu đặc biệt được tôn sùng tại Đền thờ Đức Mẹ Sheshan.

 

Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã thiết lập phong tục cầu nguyện cho Trung quốc vào ngày lễ Thánh Mẫu năm 2007, và đã soạn một lời cầu nguyện cho Đức Mẹ Sheshan nhân dịp này.

 

Năm nay, lời cầu nguyện của Đức Thánh Cha Phanxicô về sự hiệp nhất với người Công giáo Trung quốc đã tăng thêm ý nghĩa sau khi ký kết thỏa thuận tạm thời giữa Bắc Kinh và Tòa Thánh vào tháng 9 năm 2018.

 

Trong khi các điều khoản của thỏa thuận Trung - Vatican chưa được công bố, các quan chức Vatican đã nói rằng hiệp ước này nhằm mục đích thống nhất Giáo hội ngầm và Hiệp hội Yêu nước Công giáo Trung Quốc.

 

Chính quyền đảng cộng sản Trung quốc đã và đang tiếp tục đàn áp người Công giáo Trung quốc và các tín đồ tôn giáo khác theo thỏa thuận bằng cách phá hủy các đền thờ Thánh Mẫu và cấm thực thi tôn giáo đối với bất cứ ai dưới 18 tuổi.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban phép lành cho người Công giáo ở Trung quốc, những người mà ngài nói rằng ngài “tiếp tục tin tưởng, hy vọng và yêu mến” giữa “những người lao động và thử thách hàng ngày.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn