Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Thượng viện Alabama cấm phá thai

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Thượng viện Alabama cấm phá thai

 

 

Hôm thứ Năm, 9 tháng Năm, Thượng viện Alabama đã phê chuẩn một dự luật sẽ vi phạm hầu như tất cả các vụ phá thai ở tiểu bang này. Dự luật, dự kiến ​​sẽ được Thống đốc Kay Ivey ký, dự định là một thách thức trực tiếp đối với Roe v. Wade, phán quyết của Tòa án Tối cao năm 1973 tuyên bố các biện pháp ngăn chặn phá thai thuộc tiểu bang là vi hiến.

 

Đạo luật bảo vệ sự sống con người (HB314), nếu được ký kết thành luật, sẽ biến việc phá thai hoặc thực hiện phá thai thành một tội nghiêm trọng. Các bác sĩ thực hiện phá thai sẽ bị buộc tội trọng tội loại A và có thể phải đối mặt từ 10 năm đến chung thân.

 

Hình phạt sẽ chỉ áp dụng cho các bác sĩ, không áp dụng cho các bà mẹ, theo các nhà tài trợ dự luật, sẽ không phải đối mặt với các hình phạt hình sự vì phá thai.

 

Thượng viện tiểu bang tham gia vào cuộc tranh luận gay gắt tuần trước, cuối cùng đã nổ ra trong một trận đấu la hét trên sàn Thượng viện, về việc miễn trừ cho các trường hợp hãm hiếp hoặc loạn luân nên được đưa vào dự luật. Một cuộc bỏ phiếu dự kiến ​​vào ngày 10 tháng 5 đã bị trì hoãn sau khi miễn trừ được xóa khỏi dự luật Thượng viện sau cuộc bỏ phiếu bằng cách lên tiếng vào ngày 9 tháng Năm.

 

Biện pháp này bao gồm một điều khoản cho phép phá thai trong trường hợp phá thai là cần thiết để ngăn ngừa nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng cho ngừi mẹ của đứa trẻ chưa sinh.

 

Dự luật xác định nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng là tình trạng cần phải phá thai, để tránh cái chết (của người mẹ) hoặc tránh nguy cơ nghiêm trọng về suy giảm thể chất của một chức năng chính thuộc cơ thể.

 

Những người phản đối đã cam kết nhiều tháng trước để thách thức pháp luật tại tòa án. Đây chính xác là những gì các nhà tài trợ dự luật mong đợi. Những người ủng hộ nói rằng những thách thức của tòa án có thể dẫn đến sự đảo ngược quyết định của Roe v. Wade.

 

Đức Giám mục Robert Baker của Birmingham cho biết vào tháng Tư rằng luật pháp phản ảnh cam kết mạnh mẽ của người dân Alabama đối với sự sống.

 

Trong một tuyên bố ngày 3 tháng 4, vị giám mục này đã ca ngợi những nỗ lực của các nhà lập pháp.

 

“Tôi rất ủng hộ những dự luật này và hậu thuẫn những nỗ lực của các nhà lập pháp này nhằm thúc đẩy sự sống và hy vọng trong tương lai gần, loại bỏ tội ác này mà chúng ta gọi là phá thai từ trong ranh giới của Bang Alabama; và cuối cùng, giết chết những đứa trẻ chưa sinh ở nước ta, một thứ không còn được xem là bất cứ thứ gì ngoài cái chết kinh khủng và vô nhân đạo của những người vô tội nhất trong chúng ta, đó là phá thai,” ngài ông nói.

 

Dân biểu Terri Collins (R-Decatur), nhà tài trợ cho dự luật Viện, cho biết dự luật được thông qua hôm thứ Năm được thiết kế để “đối đầu với một quyết định được đưa ra bởi các tòa án vào năm 1973 nó rằng đứa bé trong bụng không phải là một người,” ông Collins nói thêm. “Dự luật này đề cập đến một vấn đề. Hài nhi trong bụng có phải là người không? Tôi tin rằng luật pháp của chúng ta nói rằng đó là người.”

 

Có nghĩa là tên thực tế sử dụng một số ngôn từ tương tự được đề cập trong Roe vs. Wade. Vì vậy, hy vọng bằng mọi cách trình dự luật lên Tòa án Tối cao cuối cùng là để lật đổ.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn