Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Kitô hữu Nigeria: Nếu chúng tôi chết vì đức tin, chúng tôi sẽ sẵn sàng

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Kitô hữu Nigeria: Nếu chúng tôi chết vì đức tin, chúng tôi sẽ sẵn sàng

 

 

Boko Haram đã bắt cóc 276 bé gái và thiếu nữ từ trường Christian Chibok ở Nigeria vào năm 2014. Năm năm đã trôi qua và thế giới đã quên mất họ. Một số đã trở về với gia đình, nhưng 112 vẫn mất tích. Trong khi chính phủ Nigeria cho rằng Boko Haram đã bị “đánh bại về mặt kỹ thuật,” thì thực tế, thật không may, lại khác hẳn.

 

Cha Fr. Fidelis, Linh mục Giáo phận Maiduguri, Nigeria:

“Họ vẫn ở đó bách hại người dân, giết chóc và bắt cóc phụ nữ. Họ đang làm rất nhiều điều khủng khiếp nhất là đối với các Kitô hữu. Tôi có thể nói rằng tình hình đã không được cải thiện gì cho lắm, thay vào đó, tôi không bi quan, nhưng tôi nghĩ nó còn trở nên tồi tệ hơn.”

 

Cha Joseph Fidelis là một linh mục người Nigeria đến từ giáo phận Maiduguri. Ngài đến từ nơi mà nhóm khủng bố này được thành lập vào năm 2002. Bản thân ngài đã chào đón hàng chục người chạy trốn khỏi Boko Haram và các vụ thảm sát đến giáo xứ của ngài ở Nigeria.

 

Cha Fr. Fidelis, Linh mục Giáo phận Maiduguri, Nigeria:

“Họ cần sự hỗ trợ nhân đạo. Họ cần sự hỗ trợ cụ thể về mặt thực phẩm và những thứ khác. Tuy nhiên, trên hết, họ cần được phục hồi trở lại quê nhà của họ, nơi họ có thể sống và tiếp tục cuộc sống bình thường với gia đình.”

 

Tuy nhiên, cuộc sống bình thường vẫn là điều còn xa vời đối với các Kitô hữu ở Nigeria. Bên cạnh Boko Haram còn có một nhóm khác đang nhắm mục tiêu đến các Kitô hữu. Họ là bộ lạc Fulani, hầu hết là người Hồi giáo, những người muốn thành lập một lãnh địa và chinh phục vùng đất của người dân để động vật của họ có thể chăn thả trên đó.

 

Cha Fr. Fidelis, Linh mục Giáo phận Maiduguri, Nigeria:

“Khi họ đến, họ phá hủy những làng mạc, đánh bom nhà cửa, giết người và để động vật của họ chăn nuôi trang trại của họ. Đây là gì? Đây là khủng bố. Chúng tôi biết rằng người Fulani là 99 nếu không phải là 100% Hồi giáo. Điều đáng ngạc nhiên là đôi khi Chính phủ im lặng. Chính phủ không nói gì, hoặc ngay cả khi có phản hồi thì rất chậm. Vì vậy, người dân bị tàn sát về số lượng, hàng trăm người đã thiệt mạng.”

 

Một số báo cáo cho biết rằng người Fulani đã giết nhiều Kitô hữu vào năm 2018 hơn Boko Haram. Cha Joseph giải thích rằng mặc dù họ có nguy cơ bị giết hại, nhưng các Kitô hữu cảm thấy ngày càng an tâm hơn trong đức tin của họ.

 

Cha Fr. Fidelis, Linh mục Giáo phận Maiduguri, Nigeria:

“Chúng tôi đã tìm thấy một cảm giác gắn kết với nhau. Đây là để đứng cạnh nhau giữa đau khổ. Điều này đã giữ cho chúng tôi tiếp tục và đã trở thành một mô hình cho chúng tôi rằng bất kể hoàn cảnh nào, bất kể đau khổ thế nào, chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ đức tin của chúng tôi. Chúng tôi sẽ vẫn là Kitô hữu và nếu điều đó có nghĩa là chết, chúng tôi đã sẵn sàng. Đây không phải là chúng tôi muốn tử đạo một cách nhục nhã. Tuy nhiên, nếu nó có nghĩa là chết vì đức tin của chúng tôi, chúng ta sẽ sẵn sàng chết.”

 

Trong khi đó, nỗ lực tạo ra một lãnh địa ở Phi châu không dừng lại, đặc biệt là ở Nigeria, quốc gia đông dân và đông dân nhất Phi châu. Các chiến binh thánh chiến biết rằng nếu Nigeria thất thủ thì điều đó có nghĩa là Hồi giáo hóa hầu như toàn bộ lục địa Phi châu.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn