Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô nói với học sinh trung học: khi bạn trở thành nô lệ của điện thoại, bạn sẽ mất tự do

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

ĐGH Phanxicô nói với học sinh trung học: khi bạn trở thành nô lệ của điện thoại, bạn sẽ mất tự do

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô bước vào Sành đường Phaolô VI để khám phá một nhóm đặc biệt hào hứng chờ đợi ngài và với lấy tay ngài Họ là những học sinh đến từ Ennio Quirino Visconti, kỷ niệm ăm Thánh Bổn của họ, 450 năm sau khi vị thánh bảo trợ của họ chào đời, Thánh Aactsius Gonzaga.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã ngắt văn bản để nói với với các học sinh sống, nghiên cứu khoa học và văn hóa với niềm đam mê, thay vì thờ ơ như nhiều người ngày nay. Ngài cũng yêu cầu đưa vào và tôn trọng sự đa dạng, nói rằng chỉ khi người ta công bằng, phát triển có vị trí thích đáng.

 

Đức Thánh cha Phanxicô:

“Những giá trị của tình huynh đệ dựa trên sự tự do, tìm kiếm trung thực cho chân lý, thúc đẩy công lý và đoàn kết, đặc biệt là đối với những người yếu đuối nhất. Can đảm tiếp tục tiến về phía trước trên con đường này. Nó không dễ. Nó không dễ. Nhưng đó là con đường duy nhất có khả năng mang hoa trái.”

 

Sau đó, ngài tập trung vào cuộc sống của Thánh Luigi Gonzaga, 450 năm kể từ khi sinh ra. Đức Thánh Cha nói vị thánh này có khả năng đưa ra quyết định quan trọng. Ngài yêu cầu quý giáo viên giúp học sinh suy nghĩ nội tâm về lương tâm thực sự là gì và làm thế nào nó có thể giúp ích cho cuộc sống của con người.”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô yêu cầu các học sinh ngồi im lặng, với một yêu cầu đặc biệt.

 

Đức Thánh cha Phanxicô:

“Vui lòng giải phóng bản thân khỏi sự lệ thuộc vào điện thoại di động. Bạn đã nghe nói về vở kịch lệ thuộc, phải không? Tất nhiên, vâng thưa Cha. Vì nghiệm ngập rồi. Bị nghiện tiếng ồn và nếu không có tiếng ồn, tôi không thoải mái. Nhưng khi bạn trở thành nô lệ cho điện thoại, bạn sẽ mất tự do.”

Đức Thánh Cha nhấn mạnh tầm quan trọng của việc yêu thương nhau, ngài nói rằng tình yêu vượt qua tất cả. Ngài bảo họ đừng sợ yêu và tương tự đừng sợ ước mơ lớn. Những giấc mơ này là những gì làm cho thế giới tốt đẹp hơn.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn