Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Đại học Công giáo Costa Rica tố cáo hành động của chính phủ nhằm hợp pháp hóa việc phá thai

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Đại học Công giáo Costa Rica tố cáo hành động của chính phủ nhằm hợp pháp hóa việc phá thai

 

 

Từ năm 2000 đến 2017, khoảng 33 quốc gia đã mở rộng phạm vi những trường hợp cho phép phá thai hợp pháp. Đây là số liệu thống kê từ Viện Guttmacher ở Hoa Kỳ.

 

Ở các quốc gia như Costa Rica, cuộc tranh luận đang ở đỉnh điểm. Chính phủ đang chuẩn bị một quy định sẽ mở rộng các tình huống trong đó phá thai được phép hợp pháp. Vào tháng 1, các giám mục của qốc gia này đã bày tỏ sự không tán thành. Gần đây, họ biện minh trong một đại hội do Đại học Công giáo Costa Rica tổ chức.

 

Đức Ông Mario Enriiate Quiros, Chưởng ấn cao cấp Đại học Công giáo Costa Rica:

“Giáo hội đóng một vai trò quan trọng. Một đặc biệt dành cho phụ nữ mang thai ở mọi thời điểm, mọi bước của thai kỳ và sự phát triển của sự sống. Nhiệm vụ của Giáo hội là hình thành lương tâm và soi sáng cho những người khác như là điềm báo của Tin mừng về cuộc sống.”

 

Tại trường đại học, các chuyên gia được mời cảnh báo rằng đề xuất phá thai của chính phủ có những bất thường nghiêm trọng. Để bắt đầu, nó đi ngược lại hiến pháp của đất nước, nơi coi sự sống của con người là bất khả xâm phạm. Thứ hai, họ muốn các quy định mới thay thế các luật cấp cao hơn không cho phép mở rộng phá thai hợp pháp.

 

Manriite Jimenez, cựu thẩm phán:

“Sắp xếp một quy định pháp lý không bao giờ có thể thay thế, thay đổi hoặc mở rộng những gì một bộ luật hình sự nói.”

 

Fanando Sanchez, Trưởng khoa, Đại học Công giáo Costa Rica:

“Thật không may, theo tiêu chuẩn kỹ thuật, chính phủ muốn phê duyệt cái mà họ gọi là ‘phá thai trị liệu,’ và điều đó có nghĩa là cho phép phá thai mà không gây hậu quả. Đó là một vấn đề nên được thảo luận ở cấp độ pháp lý, ở cấp độ lập pháp, nơi nó chắc chắn không có khả năng chính trị để tiến lên. Bây giờ họ muốn đưa nó đến cấp độ quy định và kháng cáo để có một định nghĩa về sức khỏe rộng rãi và lỏng lẻo đến mức bất cứ điều gì xảy ra.”

 

Sự chấp nhận ngày càng tăng về phá thai trên toàn thế giới là một nguyên nhân gây lo ngại ở Roma, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhiều lần tố cáo thảm kịch phá thai. Ngài giải thích cuộc tranh luận này không phải là vấn đề tôn giáo, mà là vấn đề thuộc con người.”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 27 tháng 8 năm 2018:

“Chúng ta không phản đối việc phá thai vì lý do tôn giáo. Xem xét việc phá thai bắt đầu từ tôn giáo là bước qua (địa hạt) tư tưởng. Vấn đề phá thai phải được nghiên cứu từ quan điểm nhân học. Luôn có vấn đề về nhân học đối với đạo đức đó là việc loại bỏ một sinh vật để giải quyết vấn đề như thế nào.”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng phá thai là kết quả của văn hóa loại trừ, làm thiệt thòi và loại bỏ những người được coi là không cần thiết và những người dễ bị tổn thương.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn