Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Một đám cháy không lồ tại nhà thờ Đức Bà Paris đã gây ra thiệt hại thảm khốc

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Một đám cháy không lồ tại nhà thờ Đức Bà Paris đã gây ra thiệt hại thảm khốc

 

Ngọn lửa khổng lồ đánh sập ngọn tháp biểu tượng của nhà thờ. Nguyên nhân của vụ cháy đang được điều tra, mặc dù việc hồi phục mở rộng đã được tiến hành.

 

 

PARIS - Nhà thờ Đức Bà, một trong những địa danh mang tính biểu tượng nhất ở thủ đô của Pháp, bị nhấn chìm trong ngọn lửa tối thứ Hai khi một trận hỏa hoạn thảm khốc xé toạc cấu trúc lịch sử, làm sụp đổ ngọn tháp khi các quan chức cứu hỏa chạy ra để cứu tượng đài khỏi bị hủy diệt hoàn toàn.

 

Hình ảnh từ hiện trường cho thấy ngọn lửa nhấn chìm thánh đường, trước khi cả trần nhà và ngọn lửa dài 90 mét (295 feet) rơi xuống, cùng những tiếng than thở và những tiếng từ những người chứng kiến.

 

Ngọn lửa lan sang một trong những tòa tháp mang tính biểu tượng của nhà thờ, nhưng các quan chức Pháp cho biết vào cuối ngày thứ Hai rằng lính cứu hỏa lạc quan rằng họ có thể cứu cả hai tòa tháp.

 

 

“Cường độ ngọn lửa đã suy giảm: các nhân viên cứu hỏa của Paris nói với tôi rằng họ rất hy vọng về việc cứu tòa tháp phía bắc,” Bộ trưởng Nội vụ Pháp Laurent Nunez nói trên Twitter vào cuối ngày thứ Hai, ông nói thêm rằng các nỗ lực chữa cháy sẽ tiếp tục trong nhiều giờ.

 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẽ xây dựng lại nhà thờ và nói rằng ông sẽ tìm kiếm sự giúp đỡ của quốc tế để thực điều này.

 

Ông cho biết một chiến dịch gây quỹ quốc gia sẽ được tiến hành vào thứ Ba và kêu gọi “những tài năng vĩ đại nhất” của thế giới hỗ trợ nỗ lực này.

 

“Chúng tôi sẽ tái thiết,” Tổng thống Macron nói với các phóng viên. “Chúng tôi sẽ xây dựng lại nhà thờ Đức Bà bởi vì đây là những gì người Pháp mong đợi, bởi vì đây là những gì lịch sử của chúng tôi xứng đáng, bởi vì đó là vận mệnh của chúng tôi.”

 

 

Các quan chức cho biết không có ai bị thiệt mang trong vụ cháy này. Jean-Claude Gallet, chỉ huy đội cứu hỏa Paris, cho biết một lính cứu hỏa đã bị thương trong khi phản ứng với ngọn lửa, Associated Press đưa tin.

 

Hai phần ba mái nhà của nhà thờ đã bị phá hủy, Gallet nói.

“Trông giống như ngọn đuốc Olympic từ phía sau với ngọn lửa xuyên qua mái nhà,” nhà báo Charli James của France 24 đưa tin trong buổi phát sóng trực tiếp.

 

Ngọn lửa bùng phát ngay trước 7 giờ tối, ít phút sau nhà thờ, nơi đang trong quá trình cải tạo mở rộng, đóng cửa với công chúng. Khoảng 30.000 người đến thăm nhà thờ hàng ngày.

 

Vụ hỏa hoạn đã “hoàn toàn được kiểm soát” vào sáng sớm thứ Ba, theo phát ngôn viên của lính cứu hỏa, Trung tá Gabriel Plus.

 

“Đám cháy đã được kiểm soát hoàn toàn. Nó đã được dập tắt một phần, có những đám cháy còn sót lại đã được dập tắt,” Plus nói với các phóng viên, theo France24.

 

 

Người phát ngôn của nhà thờ André Finot nói với truyền thông Pháp rằng toàn bộ nội thất bằng gỗ, có từ thế kỷ 13, đã bị đốt cháy và có khả năng bị phá hủy.

 

“Mọi thứ đang bùng cháy; sẽ không có gì còn lại từ khung hình này,” Finot nói.

 

 

Không lâu sau, các video được đăng lên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy mọi người hét lên “Không!” khi ngọn lửa rơi xuống.

 

Các dịch vụ khẩn cấp cho biết họ đang cố gắng trục vớt càng nhiều tác phẩm nghệ thuật càng tốt, với France 24 tường thuật rằng hầu như tất cả chúng có thể được gỡ và lưu lại. Mão gai, được cho là đã được Chúa Giêsu Kitô đội trước khi bị đóng đinh, và áo dài của Thánh Louis đều được cứu, theo giám quản của nhà thờ.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn