Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô trong Thánh lễ Chúa Nhật Lễ Lá: Cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu Kitô khải hoàn vinh quang

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

ĐGH Phanxicô trong Thánh lễ Chúa Nhật Lễ Lá: Cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu Kitô khải hoàn vinh quang

 

 

Là truyền thống, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bắt đầu Tuần Thánh bằng nghi thức cử hành Thánh lễ Chúa Nhật Lễ Lá để tưởng nhớ sự khải hoàn của Chúa Giêsu vào Jerusalem trước Cuộc Khổ Nạn của Ngài.

 

Khoảng 50.000 người từ khắp nơi trên thế giới đã tham dự sự kiện quan trọng này tại Công trường Thánh Phêrô.

 

Trong bài giảng của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy niệm về cuộc Khổ Nạn của Đức Kitô chiến thắng khải hoàn, cố gắng đạt được mục tiêu bằng “những biện pháp nhanh chóng và những thỏa hiệp dối trá.”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Người biết rằng chiến thắng thực sự liên quan đến việc nhường chỗ cho Chúa và cách duy nhất để thực hiện đó là tự tước đi chính mình, bằng cách tự trút cạn. Để im lặng, cầu nguyện, chấp nhận sự sỉ nhục. Không có sự thương lượng với thập giá: hoặc ôm thấp giá hoặc từ chối. Bằng sự tự bỏ chính mình, Chúa Giêsu muốn mở ra cho chúng ta con đường đức tin và đi trước chúng ta trên con đường đó.”

 

Ngài nói thêm rằng người đầu tiên theo Chúa Giêsu trên con đường đức tin và vâng lời Thiên Chúa là Đức Mẹ Maria. Ngài nói rằng việc đáp lại bằng niềm tin vào những biến cố kiện khắc nghiệt và đau đớn của cuộc sống mang đến cho nó một sự nặng nề đặc biệt của trái tim.” Tuy nhiên, chỉ từ màn đêm, người ta mới thấy bình minh của sự hồi sinh.”

 

Đức Thánh Cha khuyến khích những người trẻ bước theo con đường khiêm nhường và vâng phục Thiên Chúa này, rằng vô số những người cả nam lẫn nữ thánh thiện đã được ở bên Chúa Giêsu.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Không được xấu hổ khi thể hiện lòng nhiệt thành của bạn đối với Chúa Giêsu, hãy hô lên rằng Người còn sống và Người là sự sống của bạn. Tuy nhiên, đồng thời, đừng ngại đi theo Người trên con đường thập giá. Khi bạn nghe rằng Người đang yêu cầu bạn từ bỏ chính mình, để cho mình bị tước bỏ mọi an toàn, và giao phó hoàn toàn chính mình cho Đức Chúa Cha của chúng ta trên thiên đàng, sau đó hãy vui mừng và hân hoan! Bạn đang trên con đường của vương quốc của Thiên Chúa.”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng sự im lặng của Chúa Giêsu và sự từ chối của Người về sự cám dỗ để trả lời lại giống như như một “siêu sao” là ấn tượng sâu sắc. Người khuyến khích mọi người hãy vững vàng trong đức tin và bắt chước sự im lặng của Đức Kitô, không đặt tay của mình lên thanh kiếm; mà hãy nhớ rằng trận chiến này là giữa Thiên Chúa và ma quỷ.

 

Sau Thánh lễ, Đức Thánh Cha bắt đầu Kinh Truyền Tin bằng cách tặng mọi người những chuỗi tràng hạt được làm tại Thánh địa cho Ngày Giới trẻ Thế giới Panama. ngài yêu cầu họ cầu nguyện cho hòa bình.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Do đó, tôi đã đổi mới lời kêu gọi của mình đối với những người trẻ và tất cả mọi người hãy cầu nguyện Mân Côi vì hòa bình, đặc biệt là vì hòa bình ở Thánh địa và Trung Đông. Bây giờ chúng ta hãy hướng về Đức Mẹ để giúp chúng ta sống Tuần Thánh tốt đẹp.

 

Ngài cũng khuyến khích những người trẻ sống hàng ngày với những chỉ dẫn được đưa ra trong Tông huấn “Chrisust vivit” của ngài. Văn bản này là kết quả của Thượng Hội đồng Giới trẻ được tổ chức vào tháng 10 năm ngoái.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn