Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Chọn yêu Ngài trước

Tác giả: 
Hoàng Thị Thùy Trang

 

 

CHỌN YÊU NGÀI TRƯỚC

 

Thế gian thường hay ưa chuộng vẻ bề ngoài, càng sành điệu, giàu có, hào hoa thì càng nổi tiếng. Người ta ưa thích người nổi tiếng bởi những hào nhoáng bên ngoài, ít ai để ý đến tâm tình bên trong. Thế nhưng người vừa tài vừa đức thì sẽ khiến người ta càng yêu thích.

 

Sở dĩ cái dáng vẻ bên ngoài khiến người ta lầm tưởng là tại vì con người không thể nào hiểu hết cái bí ẩn bên trong của nhau. Do vậy mà người ta vẫn dễ bị lừa, bị gạt là vậy. Tuy nhiên, vì không có khả năng hiểu hết bí ẩn con người, cũng không đủ tài năng đoán biết sự thật giả bên trong của nhau mà con người thường xuyên bị lừa gạt. Sự thật bẽ bàng sau lớp hào quang phủ bóng bên ngoài đã khiến không ít người thất vọng.

 

Tin mừng hôm nay Đức Giêsu dạy người ta đừng vì cái bên ngoài, đừng quá coi trọng nó mà bỏ qua cái cốt lõi, cái quan trọng bên trong. Đó chính là chiều sâu tâm hồn, một tâm hồn biết tôn thờ và kính sợ Thiên Chúa. Sai lầm lớn nhất của con người chính là việc ngộ nhận, là việc quá coi trọng cái bề ngoài, cái hình thức mà quên đi điều Thiên chúa muốn. Ngài không loại bỏ các tập tục nhân loại, nhưng Ngài muốn họ thánh hóa nó để tìm ra ý nghĩa cuộc sống. Cuộc sống này không chỉ lệ thuộc những chuẩn mực, qui ước xã hội nhưng cho dù làm gì nghĩ gì cũng phải đặt Thiên Chúa và tha nhân lên mục đích tối hậu. Cho dù bạn có tuân giữ tất cả những tập tục phàm nhân nhưng loại trừ Thiên Chúa và tha nhân thì cũng có lợi ích gì: “Dân này tôn kính Ta bằng môi miệng, còn lòng chúng thì lại xa Ta. Chúng có thờ phượng Ta thì cũng vô ích, vì giáo lý chúng giảng dạy chỉ là giới luật phàm nhân.” (Mc 7, 6-7)

 

Đức Giêsu lên án những kẻ chỉ biết giữ luật theo tập tục mà không quan tâm đến mục đích của việc thi hành tập tục ấy. Đó chả phải là việc thể hiện lòng tôn kính đối với Thiên Chúa và yêu thương tha nhân hay sao. Do vậy, những hành động giữ luật bên ngoài là bằng chứng của việc giả hình giả bộ. Thiên Chúa yêu thích sự thật bởi Ngài là Đấng chân thật. Ngài khinh ghét những hành động giả dối, bởi đó là thế lực của sự dữ, mà sự dữ không thuộc về Thiên Chúa.

 

Đức Giêsu khẳng định điều làm cho con người ra ô uế chính là những đam mê, ước muốn bất chính hệ tại chính bởi lòng tham, sự ham muốn trái nghịch ý Chúa chứ hoàn toàn không tại vì những của ăn thức uống vật chất bên ngoài: “Không có cái gì từ bên ngoài vào trong con người lại có thể làm cho con người ra ô uế được; nhưng chính cái từ con người xuất ra, là cái làm cho con người ra ô uế.” (Mc 7, 15) Lời khẳng định của Đức Giêsu là để sửa dạy những ai sống vị luật mà quên đi cái quí trọng của con người chính là nhân phẩm, là giá trị đạo đức, là lòng tôn thờ và kính sợ Thiên Chúa.

 

Vậy những cái từ bên trong con người xuất ra đó là gì? Đức Giêsu đã nói rất rõ: “Từ lòng người, phát xuất ra những ý định xấu: tà dâm, trộm cắp, giết người, ngoại tình, tham lam, độc ác, xảo trá, trác táng, ganh tỵ, phỉ báng, kiêu ngạo, ngông cuồng. Tất cả những điều xấu xa, đều từ bên trong xuất ra, và làm cho con người ra ô uế.” (Mc 7, 21-23)

 

Như vậy, đừng nhìn những hành động bên ngoài, dáng vẻ đạo mạo, ngoan đạo mà lầm tưởng đó là người đạo đức, tốt lành. Việc nhận biết người tài đức còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Cứ theo điều răn Thiên Chúa dạy mà tìm hiểu. Xem đó có phải là người tuân giữ đầy kỉ luật Chúa, yêu thương tha nhân và thờ kính Ngài hay không? Tuy nhiên, việc phán xét thuộc về Thiên Chúa, việc chúng ta là chu toàn bổn phận của người con hiếu thảo, tuân giữ mọi điều Ngài truyền.

 

Lạy Chúa, người xưa đã quá coi trọng những luật lệ hình thức bên ngoài mà quên đi mục đích tối hậu là tôn thờ và yêu kính Thiên Chúa bằng cách tuân giữ luật Ngài truyền, ngày nay người ta lại quá coi thường không chỉ luật lệ bên ngoài mà luôn cả mọi điều răn cần phải tuân giữ để tôn thờ Thiên Chúa. Xin giúp con giữ luật không chỉ bằng hình thức, cũng đừng vội vàng đoán xét tha nhân. Xin giúp con hiểu rằng chỉ cần yêu kính Thiên Chúa trước bằng trọn cả tâm hồn, còn tất cả mọi chuyện rồi sẽ đến ngay sau.

 

M. Hoàng Thị Thùy Trang.