Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Cái Chết Của Chị Lucia Khơi Dậy Nhiều Kỷ Niệm Tại Vatican

Đức Thánh Cha Rất Đau Buồn Qua Cái Chết Của Chị Lucia

Tin tức về cái chết của Chị Lucia, một nhân chứng sống của biến cố hiện ra ở Fatima, Bồ Đào Nha khiến Đức Thánh Cha rất đau buồn, môt viên chức Vatican nói như thế.

"Chúng ta biết rõ tình bằng hữu lớn lao vẫn có" giữa chị Lucia và Đức Thánh Cha", Đức Hồng Y José Saraiva Martins nói trong bài tường trình trên cơ quan thông tin Công Giáo Ecclesia. Đức Thánh Cha hiện đang tham dự buổi buổi tĩnh tâm ở Vatican.

Đức Hồng Y đưa ra lời bình luận trên về cái chết của Chị Lucia vào hôm Chúa nhật tại đan viện ở Coimbra. Chị Maria Lucia của Thánh Tâm Giêsu và Trái tim Vô Nhiễm Mẹ qua đời hưởng thọ 97 tuổi.

"Chị và Đức Thánh Cha đã gặp nhau vài lần, và với Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, những lần đó luôn là những giây phút tâm linh cao cả". Đức Hồng Y nói thêm. "Đức Thánh Cha luôn nói rằng Đức Mẹ Maria đã cứu mạng ngài khỏi vụ mưu sát tại công trường thánh Phêrô vào ngày 13/5/1981. Và Fatima và những trẻ mục đồng có một chỗ đặc biệt trong trái tim của ngài".

Đức Thánh Cha đã công xác tín can thiệp của Đức Trinh Nữ Fatima đã cứu mạng sống ngài vào năm 1981 bởi tay ám sát Mehmet Ali Agca.

Trong niềm tri ân Mẹ, Đức Thánh Cha đã hành hương Fatima vào ngày 13/5/1982. Tại đó, Ngài đã đặt viên đạn bắn trọng thương ngài vào triều thiên tượng Đức Mẹ Fatima.

 

Trong những tuần qua, tình trạng sức khỏe của chị Lucia trở nên yếu kém. Khi được tin chị đau yếu, Đức Thánh Cha đã gởi một thông điệp cho chị vào thứ Bảy vừa qua.

Đức Giám Mục Albino Cleto ở Coimbra đã xác nhận rằng Chị Lucia đã nghe đọc thông điệp của Đức Thánh Cha vào Chúa Nhật, và "rất xúc động" bởi thông điệp đó, khi ngài được hỏi là Chị có tự đọc những dòng chữ thông điệp gởi qua điện thư không.

"Có lẽ, đó là phản ứng cuối cùng Chị có (trước khi qua đời) đối với môi trường sống xung quanh chị", Đức Giám Mục nói thêm trong bản tin trên thông tín Ecclesia.

 

Trong thông điệp của Đức Thánh Cha, Ngài nói rằng, khi nghe Chị đau bệnh, Ngài đã cầu nguyện với Thiên Chúa để cho Chị có thể sống "những giây phút đau đớn và chịu đựng khổ đau" với một "tinh thần phục sinh" và kết thúc thông điệp bằng việc ban phép lành cho Chị.

Sống thu mình trong căn phòng tu viện, Chị Lucia đã qua đời trong lúc chung quanh có những chị sơ khác, và Đức Giám Mục Coimbra, vị bác sĩ và y tá chăm sóc cho sơ.

 

Cái chết của Chị Lucia vì tuổi già, Chị đã có thể sống tới ngày sinh nhật thứ 98 vào ngày 22 tháng 3. Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã gặp Chị Lucia trong 3 lần hành hương Fatima vào năm 1982, 1991 và tháng 13/5/2000, ngày phong Chân Phước cho hai thị nhân Fatima là Phanxicô và Jacinta.