Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Sống Dưới Con Mắt Thiên Chúa

Tác giả: 
Hoàng Thị Thùy Trang

 

 

Sống Dưới Con Mắt Thiên Chúa

 

Tin mừng hôm nay cho thấy đối với Thiên Chúa không bao giờ có cụm từ “bó tay”. Ngài là Thiên Chúa của tình yêu thương và quyền năng. Đó là hai sức mạnh lớn nhất trên cõi đời này. Chỉ cần có tình yêu thương, thì tất cả mọi hận thù, ghen ghét đều có thể hóa giải. Đã có quyền năng thì chẳng có gì trên đời có thể khuất phục được. Thiên Chúa, Ngài là Chủ vũ trụ, có thể làm được tất cả vì Ngài có sức mạnh trên nó, làm chủ nó và điều khiển nó. Nói qua nói lại, nhìn tới nhìn lui, thì Thiên Chúa của chúng ta vẫn còn đây, Ngài luôn luôn hiện diện, đồng hành với chúng ta mọi ngày trong cuộc sống. Vấn đề vẫn hệ tại ở nhân loại, chúng ta có dám tin nhận sự thật hiển nhiên ấy giữa muôn vàn cạm bẫy cuộc đời hay không mà thôi.

 

          Con người, vì cậy dựa vào sức mạnh của mình, nên quên đi sự hiện diện cùng quyền năng Thiên Chúa. Một khi ý thức có Ngài luôn hiện diện, mọi hành xử của họ sẽ rất khác. Thế nhưng làm thế nào đây để có được niềm tin vững mạnh vào Thiên Chúa giữa muôn vàn thử thách. Không phải hoàn toàn vì con người không tin quyền năng Thiên Chúa, nhưng phần lớn là vì đường lối Ngài khác xa suy tưởng của họ. Thiên Chúa có cách điều hành thế giới theo lối riêng của Ngài mà không ai có thể biết được. Điều duy nhất nhân loại có thể làm được là cộng tác với Ngài trong việc sống và làm việc dưới con mắt Thiên Chúa.

 

Các tông đồ hôm nay lúng túng trước tình thế khó xử của cuộc sống. Đó là việc làm thế nào để lo đủ phần ăn cho đám đông dân chúng: “Có mua đến hai trăm đồng bạc bánh cũng chẳng đủ cho mỗi người một chút.” (Ga 6, 7) Cái thực tế tưởng chừng không bao giờ hóa giải đó, đều trở nên nhẹ nhàng trước bàn tay quyền năng và yêu thương của Thiên Chúa: “Anh em cứ bảo người ta nằm ngả xuống đi.” (Ga 6, 10)

 

Sự cộng tác với “năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá” (Ga 6, 9) Đức Giêsu đã khiến cho dân chúng ăn uống no nê và vẫn còn thu lại được “mười hai thúng” (Ga 6, 13). Từ sự cộng tác rất đỗi nhỏ nhoi của con người, Đức Giêsu đã khiến chúng trở nên vĩ đại dường nào. Thế nên, chúng ta đừng xem nhẹ sự trao ban đối với kẻ khác. Thiên Chúa có thể cho ta cả vũ trụ trong khi Ngài lại đòi hòi nơi ta sự cho đi dù chỉ là “chén nước lã”. Tình yêu thương, lòng xót thương và sự cho đi sẽ chiếm được trái tim Thiên Chúa.

 

          Thiên Chúa đòi hỏi nơi người tông đồ sự tin tưởng và lòng phó thác. Cho dù cuộc sống này có đổi thay, xoay vần thì sự thật và quyền năng Thiên Chúa vẫn còn đó. Ngài mãi mãi là Thiên Chúa của tình yêu thương, quyền năng và sức mạnh. Con người vừa hạn hẹp, vừa nghèo đói tình yêu thương, tốt nhất là nên để Ngài chăm lo mọi chuyện. Cộng tác được gì, ta cứ nên làm hết khả năng với tinh thần phó thác, yêu thương. Thế là được!

 

Lạy Chúa, phép lạ hôm xưa cũng chính là lời tiên báo cho phép lạ Thánh Thể hôm nay. Khi Ngài hóa bánh rượu trở nên Mình Máu Thánh Ngài nuôi sống linh hồn chúng con. Thiên Chúa không chỉ chăm lo của ăn thân xác nhưng Ngài còn lo của nuôi linh hồn chúng con. Xin giúp con mỗi khi nhận lãnh Mình Máu Chúa, con đều có thể cảm nhận được tình yêu thương và sức mạnh, quyền năng của Ngài. Để rồi, cho dẫu cuộc sống có còn nhiều khó khăn cũng không khiến con hoài nghi hay âu lo được nữa.

 

M. Hoàng Thị Thùy Trang.