Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Cứ để măc Ngài lo

Tác giả: 
Hoàng Thị Thùy Trang

 

 

CỨ ĐỂ MẶC NGÀI LO

 

Có thể nói dụ ngôn hôm nay là một trong những dụ ngôn nói đến niềm tin tưởng, phó thác tuyệt đối nơi Thiên Chúa. Từng trang Tin mừng cho thấy quyền năng và tình yêu thương Thiên Chúa dành cho con người.

 

Quả thật, không gì quan trọng cho bằng niềm tin yêu và phó thác. Nếu như muốn tồn tại hạnh phúc trên cõi đời này, thiết nghĩ chả gì khiến họ bình an hơn niềm tin vào tình yêu và quyền năng của Thiên Chúa. Sở dĩ người ta không mấy vui và cuộc sống luôn gặp nhiều trúc trắc cũng chỉ vì không có niềm tin yêu nơi Chúa. Mà nói thật, nếu như tin và yêu Chúa dễ như thế, thì có lẽ chả còn ai bất hạnh nữa rồi.

 

          Tại sao người ta lại khó tin và yêu Chúa như vậy. Xin thưa cũng chỉ vì Thiên Chúa mầu nhiệm, Ngài không như những gì con người tưởng tượng và gán ghép. Ngài là Thiên Chúa của tình yêu thương và mầu nhiệm. Ngài có thể làm những gì vượt khỏi mong ước của con người, nhưng vấn đề là người ta không tin. Người ta không muốn tin, có lẽ vậy, bởi tin là phải trả giá cho niềm tin của mình; Tin là phải sống cho điều mình tin.

 

Yêu Thiên Chúa khó có lẽ vì người ta phải đánh đổi, có thể nói đó là sự đánh đổi cả mạng sống để có được Ngài. Phần lớn nhân loại không chọn Thiên Chúa là vì Ngài không thuộc về thế gian này mà thuộc về một thế giới khác. Thế giới chỉ có tình yêu thương và công lý.

 

          Nhân loại chọn vật chất hơn Thiên Chúa, có lẽ vì đó là nguồn lực quan trọng giúp họ tồn tại vững chắc trên cuộc đời này hiểu theo nghĩa thực tế. Còn Thiên Chúa, Ngài âm thầm hoạt động và sống cho con người nhưng hiếm ai biết đến hay quan tâm tìm hiểu.

 

          Nếu cứ như người nông phu trong Tin mừng hôm nay thì thật là thích. Chỉ cần gieo hạt, mọi chuyện lớn lên và mọc thành cây, trổ hoa sinh hạt thế nào không cần quan tâm đến vì Thiên Chúa vẫn cho chúng lớn lên: “Đất tự động sinh ra hoa màu; trước hết cây lúa mọc lên, rồi trổ đòng đòng, và sau cùng thành bông lúa nặng trĩu hạt.” (Mc 4, 28)

 

          Tất nhiên, ai cũng hiểu rằng việc phó thác nơi Thiên Chúa là quan trọng nhưng tinh thần phó thác thì quan trọng hơn niềm tín thác. Trong niềm tín thác thì ước muốn tín thác quan trọng hơn tất cả. Người ta chỉ cần biết tin và tin, yêu và yêu tuyệt đối mà thôi. Còn mọi chuyện, hãy cứ để Thiên Chúa lo.

 

          Thiên Chúa không bao giờ khoanh tay đứng nhìn thế nhân xoay chuyển. Ngược lại, Ngài là người điều khiển, Ngài luôn luôn hiện diện và đồng hành. Quyền năng Thiên Chúa bao trùm cả vũ trụ này, có điều chúng ta nên trân trọng quyết định của Ngài, nên tin tưởng vào quyền năng và tình thương của Ngài. Chỉ có duy nhất một mình Thiên Chúa, Đấng có thể cứu thoát và trao ban cho bạn hạnh phúc. Đó cũng chính là con đường duy nhất có thể đưa bạn đến được Nước trời.

 

          Tình yêu Thiên Chúa nơi trời cao chính là tình yêu thương của Thiên Chúa nơi nhân loại. Vậy chúng ta nên làm cách nào đó để chỉ sống yêu thương, sống tin tưởng hầu có được hạnh phúc Nước trời mà Thiên Chúa ban tặng.

 

          Lạy Chúa, ở trên thiên quốc người ta nói sẽ không còn nước mắt cũng chả còn khổ đau. Đó là nơi chỉ có tình yêu thương và hạnh phúc. Nếu như ai đó đang khao khát có một thế giới này tồn tại thì ngay hôm nay hãy nên đặt trọn niềm tin tưởng và phó thác nơi Thiên Chúa. Ngài có tình yêu thương, có quyền năng, có ơn cứu độ. Cứ tin tưởng tuyệt đối, nhắm mắt bước theo và mọi chuyện, cứ để mặc Ngài lo.

 

M. Hoàng Thị Thùy Trang.