Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Ma quỷ tấn công

Tác giả: 
Trầm Thiên Thu

 

 

MA QUỶ TẤN CÔNG

 

Mùa Chay lại về, Mùa Chay là thời gian thuận tiện để chúng ta kiểm điểm cuộc đời mình và rà soát mọi ngõ ngách của linh hồn, và cố gắng chấn chỉnh để phần nào đền bù tội lỗi của chính mình.

 

Chúng ta đang sống trong “vùng chiến tranh” nghiêm trọng, và khó tìm thấy hòa bình trong khoảng đó. Điều mà nhiều ngườikhó nhận ra, đó làcuộc chiến đấuxảy ra hằng ngày trong cuộc sống của chúng ta ở ngay trong đầu chúng ta. Kinh Thánh cho biết:“Tất cả cùng ăn một thức ăn linh thiêng, tất cả cùng uống một thức uống linh thiêng, vì họ cùng uống nước chảy ra từ tảng đá linh thiêng vẫn đi theo họ. Tảng đá ấy chính là Đức Kitô. Nhưng phần đông họ không đẹp lòng Thiên Chúa, bằng chứng là họ đã quỵ ngã trong sa mạc” (1 Cr 10:3-5).

 

Có những đồn lũy nào đó của ma quỷ vây hãm chúng ta hằng ngày mà chúng ta phải nhận biết. Cuộc chiến đang xảy ra trong tư tưởngcủa chúng ta và ma quỷ lợi dụngchính các nhược điểm đóđể tấn công chúng ta. Hãy lưu ý 6 điểm dưới đây. Đừng coi ma quỷ là đồng minh, bởi vì nóxảo trá và quỷ quyệt, nó sẽ lừa dối bạn để bạn lọt vào tròng của chúng.

 

1. KHI BẠN BỊ TỔN THƯƠNG

 

Ma quỷ sẽ tấn công bạnkhi bạnyếu đuối, cả thể lý lẫn tinh thần. Chúa Giêsu bị tấn ma quỷ công sau khiNgài đã ăn chay suốt 40 ngày. Kinh Thánh cho biết:“Người ăn chay ròng rã bốn mươi đêm ngày, và sau đó, Người thấy đói. Bấy giờ tên cám dỗ đến gần Người và nói: “Nếu ông là Con Thiên Chúa thì truyền cho những hòn đá này hoá bánh đi!” (Mt 4:2-3). Ma quỷ đã từng tấn công Chúa Giêsu vào một trong những lúc Ngài suy nhược nhất về thể lý. Có những người“chăm chút” sự yếu đuối của mình và giữ lấy nó. Nếu bạnlà người như vậy, bạn sẽ không bao giờ tự do.Ma quỷ “bắt cóc” bạn và cầm giữbạn.

 

2. KHI BẠN MỆT MỎI

 

Bạn có thường uể oải hoặc mệt mỏi? Thiếu nghị lực và thiếu sinh khíthường là hậu quả củamột cuộc tấn công “mở rộng”. Thật vậy, các vấn đề này có thể xảy ra từ các vấn đề khác, kể cả việc mất ngủ và thiếu sức khỏe. Tuy nhiên, một trong các dấu hiệu quan trọng nhất mà bạn bị tấn công tinh thần là lúc bạn cảm thấy mệt mỏi,chính sự mệt mỏi khiến bạn chán nản và ngăn cản bạn làmnhững điều Thiên Chúa bảo bạn làm. Ngôn sứ Isaia cho biết: “Thanh niên thì mệt mỏi, nhọc nhằn, trai tráng cũng ngả nghiêng, lảo đảo” (Is 40:30), nhưng chờ đợi Chúa bồi bổ sức mạnh và thể hiện sự khôn ngoan để có thể chờ đợi, nghỉ ngơi và cậy nhờ vào Thiên Chúa chứ đừng ỷ vào sức mình.

 

3. KHI BẠN BẮT ĐẦU MỘT HÀNH TRÌNH TÂM LINH MỚI

Ma quỷ sẽ tấn công bạnkhi bạnbắt đầu mộtquyết tâm mới về tâm linh. Không có gì nó ghét hơn là bạn quyết định thiết lập mối quan hệ với Thiên Chúa và phát triển đức tin. Ngày sau khi Chúa Giêsu bị ma quỷ cám dỗ, Ngàikhởi đầu sứ vụ công khai. Kinh Thánh cho biết: “Từ lúc đó, Đức Giêsu bắt đầu rao giảng và nói rằng: Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần” (Mt 4:17). Nhận biết Chúa Giêsu sẽ bắt đầu sứ vụ, ma quỷ đã ráo riết tấn công Ngài, nhưng Ngàikhông thoái chí. Khi ban bắt đầu bất cứ một hành trình tâm linh nào, ma quỷ sẽ tấn côngđể phá hoại và làm cho bạn chia tríkhi cố gắng sống thân mật với Thiên Chúa và mở rộng sứ vụ của Đức Kitô. Đừng để ma quỷ chiến thắng bạn!

 

4. KHI BẠN BỐI RỐI

 

Ma quỷ sẽ tấn công bạnkhi bạnthất vọng ê chề. Trong cuộc tấn công tinh thần, ma quỷ dùng nhiềumưu kế đểđè nén tâm trí bạn và làm cho bạn cảm thấy thất vọng. Khi bạn ở trong vòng vây của nó, có thể bạn cảm thấy mình gặp nguy hiểm, lo lắng hoặcbối rối. Những lúc đó, cuộc đối thoại đơn giảnvớingười khác (cha mẹ, vợ chồng, bạn bè,…) có thể chuyển thành xung đột, vàý tưởng đơn giản trong đầu của bạn có thể biến thành cảm xúc tiêu cực. Bạn cũng có thể cảm thấykhông còn là mình như trước. Điều này không chỉ ở trong đầu của bạn. Trong những lúc như vậy, điều quan trọng là bạnphải cố gắng tập trung vào Thiên Chúa.

 

5. KHI BẠN ĐAU KHỔ

 

Ma quỷ sẽtìm cáchquyến rũ bạnmau chóng chữa trị khi bạnđau đớn và đau khổ. Nó muốn bạn tin nó có mọi cách thức, chứ không phải Thiên Chúa. Nếu bạn gặp rắc rối trong các mối quan hệ, nò sẽcho bạn các lời lẽ và tư tưởng tồi tệvề người kia để làm cho mối quan hệ rạn vỡ nhiều hơn. Nếu bạn đang chiến đấu với bệnh tật, ó sẽ cố gắng làm cho bạn tin rằngThiên Chúa không hiện diện vàchẳng quyết tâm những gì bạn đang chịu đựng. Nếu bạn tìm kiếm Thiên Chúa trong những lúc đó, ma quỷ sẽlàm cho bạn nghi ngờ rằngkhông biết Thiên Chúa thực sự có tốt lành hay không.

 

6. KHI BẠN MỘT MÌNH

 

Ma quỷ sẽ tấn công bạnkhi bạncó một mìnhvì nó biếtrằng bạn rất yếu đuối khi không có mặt người khác. Nó cũng cho rằngđó là lúc bạn dễ sa ngã nhất. Kinh Thánh cho biết: “Đức Giêsu được Thần Khí dẫn vào hoang địa để chịu quỷ cám dỗ” (Mt 4:1). Ma quỷ biết Chúa Giêsu ở một mình nên nó cám dỗ Ngài. Ma quỷ có thể phát hiệnkhi nào bạn cảm thấy cô đơn. Những lúc đó, nó muốn bạn tin rằngbạn hoàn toàn đơn độc. Thi thoảng bạn cảm thấynhư ma quỷ không bỏ mặc bạn một mình, rất cần phải nhớ rằngThiên Chúa luôn ở bên bạn!

 

7. HÃY NHÌN LÊN THIÊN CHÚA

 

Nếu bạnlà chi thể trong Nhiệm Thể của Đức Kitô, hãy chắc chắn rằngma quỷ luôn cố gắng hủy hoại bạn. Khi mọi thứkhông thể đổ lỗi cho ma quỷ, có nhiều điềuchứng tỏhậu quả công việc của nó và phải nhận biết khinào ma quỷ hoạt động trong cuộc sống của bạn. Nếu bạn không cảnh giác, nócó thể hủy diệt bạn và tách rời chúng ta ra khỏi Chúa Cha. Không có gì để ma quỷ yêu thương, nhưng khi bạn được bảo vệ vàđược canh giữ, bạn có sức mạnh đểđẩy lui mọi cuộc tấn công của ma quỷ.

 

LESLI WHITE

 

TRẦM THIÊN THU(chuyển ngữ từ Beliefnet.com)

Chuẩn bị Mùa Chay – 2017