Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Ngày mai cứ để ngày mai lo. (Mt 6, 34 )

Tác giả: 
Đỗ Công Minh

 

 

Ngày mai cứ để ngày mai lo. (Mt 6, 34 )

 

Chúa nhật thứ IV thường niên năm nay đúng vào những ngày Tết cổ truyền của Người Việt Nam chúng con. Bài Tin mừng ngày mùng một Tết, Thánh Matthêu thuật lại những lời Đức Giêsu nói với dân chúng theo Người và các môn đệ. Hội Thánh quả biết mọi người chúng con những ngày này hầu như chăm chăm lo cho một cái Tết vui tươi , đủng đỉnh. Thế nhưng, sau những ngày “ăn tết “ lại là những lo toan cho cả một năm dài sau đó, nhất là những người nghèo, người lao động vất vả, sẽ phải tiếp tục làm ăn để chuẩn bị cho cái Tết. . . sang năm.

 

Đức Giêsu cũng thừa biết tâm lý của con người mọi thời đại là thường hay lo quá về cuộc sống, phải ăn gì, uống gì? nên Người đã khuyên dạy và nhắc nhở : ”Thầy bảo cho anh em biết: đừng lo lắng cho mạng sống: lấy gì mà ăn; cũng đừng lo lắng cho thân thể: lấy gì mà mặc. Mạng sống không trọng hơn của ăn và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao? “ và Người nói rõ :”Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó “. Chúa không hề dạy chúng con cứ ngồi chờ sung rụng, không phải làm ăn hay suy nghĩ làm gì cho mệt óc để rồi sẽ có của ăn, áo mặc thừa mứa ngay bên cạnh, tùy thích. Chính Người trong cuộc sống trần gian, tại Na-gia-rét, cùng với Thánh Giuse, Mẹ Maria cũng vất vả với nghề nghiệp của mình để nuôi sống bản thân và giúp đỡ mọi người, như bao người sống chung quanh. Chính Chúa, Người còn ra sức học tập, rèn luyện mỗi ngày hầu chuẩn bị cho cuộc đời rao giảng sau này. Và hơn tất cả Người sống phó thác, tìm kiếm sự công chính của Thiên Chúa. Người cũng thường nhắc nhở các Tông đồ mà cũng là mỗi người chúng con đây : “Hãy ra sức làm việc. Thầy và Cha cũng làm việc luôn”. Người mong muốn chúng con đừng để tiền bạc làm chủ. Không để tiền của dẫn đến sự bất chính. Không vì lo lắng cho cuộc sống mà trở thành người gian tham, sống bất công với anh em mình, sống ích kỉ vì mục tiêu làm giàu. Người đã từng đưa ra những dẫn chứng về việc quá lo lắng làm giàu của một nhà phú hộ, khi nhắm mắt xuôi tay, của cải có mang đi được? để lại cho ai ?.

 

Lạy Chúa,

 

Quả thật trong cuộc sống trần gian này, nhiều lúc con quên lời Chúa dạy, quên đi tình yêu thương Chúa dành cho con người, trong đó có con đây. Chỉ chăm chăm làm ăn kiếm tiền cho nhiều, tích lũy cho lắm, với lý do là phòng lúc họan nạn, có của để dành giải quyết; bệnh tật thì có tiền chữa trị. Rồi chú tâm kiếm tiền, kể cả làm việc bất chính để mong giàu sang hơn người, biện bạch rằng khi mình đủng đỉnh, mới có thể giúp cho người đói kém. Con quên rằng những lo lắng của con đâu thể làm cho làm cho đời mình kéo dài thêm, dù chỉ một gang tay như Lời Chúa hôm nay . Con quả thật là những kẻ kém lòng tin, không biết “ Trước hết hãy tìm kiếm Nước Chúa và sự công chính của Người, còn tất cả những thứ kia. Người sẽ thêm cho “

 

Xin cho con luôn biết tìm đến Chúa qua Hội Thánh, qua những anh chị em con trong cộng đòan. Biết chuyên tâm học hỏi, lắng nghe Lời Chúa. Bên cạnh việc thành tâm chăm lo cho công việc bổn phận mỗi ngày trong khả năng Chúa trao, hầu cải thiện cuộc sống. Đồng thời con cũng biết làm giàu cho đời sống đức tin của con. Đó là con đang tích lũy cho mình trong kho lẫm trên nước trời . AMEN.

 

Fx . Đỗ Công Minh .